Ngày 1/4: Giá dầu thô và gas đồng loạt giảm trong phiên đầu tháng 4
Giá dầu thô hôm nay giảm nhẹ. Ảnh tư liệu

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên đầu tháng

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (1/4) sau dịp nghỉ lễ cuối tuần kéo dài, trong khi đó nhập khẩu dầu của châu Á dự kiến tăng lên cao nhất 10 tháng vào tháng trước.

Tại thời điểm 7h40 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giảm 0,2% xuống 86,81 USD/thùng và giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,16% xuống hơn 83 USD.

Chốt phiên giao dịch 28/3, giá dầu thô Brent giao dịch ở 87 USD/thùng và giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận ở 83,17 USD. Trong tuần trước,giá dầu Brent đã tăng 2,4% và dầu WTI tăng khoảng 3,2%.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h40 ngày 1/4/2024

Ngày 1/4: Giá dầu thô và gas đồng loạt giảm trong phiên đầu tháng 4

Nhập khẩu dầu thô của châu Á dự kiến tăng vọt vì các nhà nhập khẩu lớn là Trung Quốc và Ấn Độ tăng thu mua từ Nga, nhưng lịch bảo trì nhà máy lọc dầu sắp tới và giá dầu cao hơn có thể khiến khối lượng nhập khẩu này không thể duy trì.

Theo dữ liệu do LSEG Oil Research tổng hợp, khu vực này được cho là đã nhập khẩu 27,48 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3, tăng từ 26,7 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 27,18 triệu thùng/ngày trong tháng 1.

Phần lớn lượng dầu nhập khẩu trong tháng 3 được ký kết trước đợt tăng giá hiện tại, thời điểm giá dầu Brent ở mức thấp nhất trong 6 tháng vào tháng 12.

Trong đó, nhập khẩu từ Trung Quốc, nước mua dầu thô lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ đạt 11,75 triệu thùng/ngày trong tháng 3, tăng so với 11,16 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 10,44 triệu thùng/ngày trong tháng 1.

Ấn Độ cũng ghi nhận nhu cầu mạnh hơn, với nhập khẩu dự kiến ​​đạt 4,93 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 4,55 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và ngang bằng với mức 5,06 triệu thùng/ngày của tháng 1.

Nhập khẩu của Trung Quốc được thúc đẩy trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu có khả năng tăng sản lượng để tăng lượng tồn kho nhiên liệu trước mùa bảo trì thường kéo dài từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 6.

Dự kiến 800.000 thùng/ngày công suất lọc dầu có thể sẽ ngừng hoạt động vào một thời điểm nào đó trong thời gian này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Cuba cuối tuần trước cho biết 90.000 tấn dầu của Nga đã cập bến quốc gia thiếu tiền mặt và nhiên liệu này để giúp giảm bớt tình trạng mất điện và thiếu xăng.

Giá gas giảm 1,2%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 1/4, giá gas tại thị trường thế giới giảm 1,2% xuống mức 1,73 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024.

Giá giảm trong bối cảnh tồn kho dự trữ tăng mạnh và dự báo thời tiết ôn hòa hơn. Ông Masanori Odaka, Nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Rystad Energy cho biết, các nhà cung cấp LNG có nguồn gốc từ Mỹ được khuyến khích gửi lô hàng của họ đến châu Âu thay vì châu Á do khoảng cách vận chuyển dài hơn, mặc dù giá giao ngay tại châu Á cao hơn khoảng 1 USD so với châu Âu trong tuần này.

Châu Âu đang thoát khỏi mùa đông thứ hai của cuộc khủng hoảng khí đốt với lượng dự trữ ở mức cao theo mùa. Giá khí đốt chuẩn đã quay trở lại mức quen thuộc. Italy, nước vẫn mua khí đốt qua đường ống của Nga vào năm 2023, đã tuyên bố cuối cùng sẽ "bỏ thói quen" vào năm 2024 khi có nhiều khí đốt qua đường ống của Algeria và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.

Theo dự báo của Wood Mackenzie - Tổ chức nghiên cứu về năng lượng của Vương Quốc Anh, năm 2024 nhu cầu về khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu giảm, trong khi lượng dự trữ lớn cùng với thời tiết mùa đông ôn hòa ở Bắc bán cầu sẽ giữ giá khí đốt toàn cầu trong năm 2024 ở mức tương đối yếu.

Giá khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng LNG sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024, giá tại châu Âu đã giảm 45% xuống còn 10 USD/mmbtu trong ba tháng qua./.