Ngày 22/2: Giá dầu thô tiếp đà tăng, giá gas giảm
Giá dầu thô hôm nay tiếp đà tăng nhẹ. Ảnh: T.L

Giá dầu WTI tăng 0,32%

Giá dầu thô đã tăng trở lại khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 21/2 do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và thị trường đánh giá các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 0,8% lên 83,03 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,1% lên 77,91 USD.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/2, giá dầu thô Mỹ tiếp đà tăng nhẹ. Tại thời điểm 7h28 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent gần như đi ngang ở 83,15 USD trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 0,32% lên 78,16 USD.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h28 ngày 22/2/2024

Ngày 22/2: Giá dầu thô tiếp đà tăng, giá gas giảm

Giá gas tiếp đà giảm 0,39%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 22/2, giá gas tại thị trường thế giới giảm 0,39% xuống mức 1,77 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2024.

Trang Euronews.com cho biết, giá khí đốt tự nhiên châu Âu sụt giảm phản ánh xu hướng mạnh hơn bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố khí hậu và kinh tế, bao gồm nhiệt độ ấm hơn mức trung bình trên khắp Bắc bán cầu và sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu khí đốt tự nhiên trong cả công nghiệp và trong nước.

Mùa Đông ôn hòa, đặc biệt là ở Pháp và Đức, hai nước đang trải qua mùa Đông ấm thứ ba và thứ tư trong vòng 34 năm, đã góp phần làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, mức dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện đang ở mức cao mới theo mùa trong 5 năm, với trữ lượng khí đốt của EU là 65,9%, Đức là 71,56%, Ý là 60,3% và Pháp là 51,3%.

Một yếu tố quan trọng khác khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm mạnh gần đây là hoạt động mạnh mẽ của các nguồn năng lượng tái tạo và sản xuất điện hạt nhân. Tuy nhiên, mặc dù mức dự trữ vào cuối mùa Đông khá thoải mái, họ cho rằng châu Âu vẫn chưa giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng. Họ tin rằng một mùa Đông nữa phải trôi qua trước khi nguy cơ giá xăng tăng vọt giảm bớt.

Sự thâm hụt cơ cấu về khí đốt tự nhiên của châu Âu vẫn chưa được giải quyết triệt để, do nguồn cung LNG tăng không bù đắp hoàn toàn cho lượng nhập khẩu bị mất của Nga. Do đó, giá khí đốt ở châu Âu vẫn dễ bị gián đoạn nguồn cung hoặc nhu cầu tăng đột biến, đặc biệt là trong mùa Đông./.