cửa hàng miễn thuế

Ảnh TL minh họa

Theo đó, hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế không thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB, thuế GTGT; được miễn thuế nhập khẩu nếu là hàng tạm nhập khẩu. Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được hoàn lại thuế, theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối tượng và điều kiện được mua

Người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế sau khi hoàn thành thủ tục được mua hàng miễn thuế tại khu cách ly và trên các chuyến bay xuất cảnh.

Người nhập cảnh được mua hàng miễn thuế trên tàu bay nhập cảnh; ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế nhập cảnh. Những người này không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.

Khi mua, người nhập cảnh phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay - Boarding pass (đối với từng hành khách xuất cảnh). Người chờ xuất cảnh mua hàng tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành. Họ phải xuất trình hộ chiếu, vé đã đăng ký ngày xuất cảnh. Hàng hoá miễn thuế được nhận tại cửa khẩu xuất cảnh.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam, đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án ODA tại Việt Nam được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành.

Khi mua, họ phải xuất trình sổ định mức hàng miễn thuế hoặc văn bản xác nhận của bộ, ngành trực tiếp quản lý, hộ chiếu hoặc chứng minh thư do Bộ Ngoại giao cấp nếu mua hàng cho cá nhân; công hàm đề nghị hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức nếu mua hàng cho cơ quan, tổ chức.

Những thủy thủ nước ngoài làm việc trên tàu biển vận tải quốc tế được mua hàng miễn thuế phục vụ cho nhu cầu cá nhân, nhu cầu sinh hoạt chung của thủy thủ.

Thủy thủ Việt Nam làm việc trên tàu chạy tuyến quốc tế được mua hàng miễn thuế khi tàu xuất cảnh.

Định lượng mua hàng

Người xuất cảnh, quá cảnh được mua hàng miễn thuế không hạn chế số lượng và trị giá nhưng phải tự chịu trách nhiệm về thủ tục và định lượng để nhập khẩu vào nước nhập cảnh.

Trường hợp mua hàng miễn thuế với trị giá trên mức ngoại tệ, đồng Việt Nam phải khai báo hải quan thì người xuất cảnh phải xuất trình với nhân viên bán hàng chứng từ chứng minh nguồn gốc ngoại tệ, đồng Việt Nam (theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Người nhập cảnh được mua hàng theo định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu được miễn thuế (do Chính phủ quy định).

Thủy thủ nước ngoài làm việc trên các tàu quốc tế mua hàng miễn thuế để sử dụng với số lượng được quy định như sau: Rượu 2,0 lít; Đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít; Thuốc lá điếu: 400 điếu; Xì gà: 100 điếu; Thuốc lá sợi: 500 gam./.

Các mặt hàng thuốc lá, xì gà, rượu, bia, bán tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem “VIETNAM DUTY NOT PAID” do Bộ Tài chính phát hành và quy định vị trí dán tem. Các mặt hàng khác không phải dán tem.

Thanh Bình