Số liệu thống kê cho thấy các nhà đầu tư đã giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Mỹ trong vài tuần trở lại đây, trong khi đó, rót tiền vào trái phiếu hoặc đơn giản là nắm giữ tiền mặt.

Nhiều nhà đầu tư đang lo sợ về khả năng một sự lao dốc thê thảm của thị trường chứng khoán sẽ xảy ra.

Nhà đầu tư đang chạy khỏi chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư đã giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Mỹ. Ảnh: ShutterStock/CNN Money

Brian Rehling, một chiến lược gia trưởng của Wells Fargo Advisors (quỹ đang quản lý khoảng 1.400 tỷ USD tài sản), cho biết sự sợ hãi của nhà đầu tư vẫn còn tồn tại kể từ sau khi cuộc khủng hoảng xảy ra. Ông cũng cho biết có thể phải một thế hệ đi qua mới có thể quên đi được nỗi sợ này.

Rõ ràng sự sợ hãi đã làm cho một vài nhà đầu tư rút khỏi chứng khoán, mặc dù các chiến lược gia vẫn đưa ra lời khuyên tiếp duy trì việc nắm giữ cổ phiếu vì nền kinh tế đang phục hồi.

Các nhà đầu tư đã rút tổng cộng 8,2 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán dài hạn Mỹ trong 3 tuần tính đến ngày 14/5, theo số liệu của Viện đầu tư Doanh nghiệp (ICI), so với con số 4,1 tỷ USD trong 3 tuần trước đó tính đến ngày 23/4.

Dòng tiền tháo chạy khỏi chứng khoán trùng hợp với sự tăng mạnh của dòng tiền vào trái phiếu đã làm cho lãi suất trái phiếu sụt giảm bất ngờ. Lợi tức của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đã giảm xuống dưới 2,5% trong tuần trước kể từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Ông Rehling cũng cho biết, rất nhiều khách hàng của Wells Fargo Advisors đang nắm giữ một tỷ lệ lớn tiền mặt trong tài khoản của họ. Ông cũng khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư lượng tiền mặt vào thị trường chứng khoán khi có cơ hội./.

Mai Linh (theo CNN Money)