ky

Ký kết dự án xây dựng lớp học cho trường tiểu học Junko tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Ảnh:ĐSQ Nhật Bản

Đây là khoản viện trợ trong chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản kỳ 2 năm 2020 (cuối kỳ năm tài chính 2020) dành cho Việt Nam. Chương trình viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ cấp cơ sở sẽ nghiên cứu giải quyết từng nhu cầu cấp thiết ở cấp địa phương một cách tỉ mỉ, cẩn thận, bằng việc hợp tác với các đoàn thể địa phương và các tổ chức phi chính phủ (NGO). Chương trình này được triển khai ở Việt Nam từ năm 1992, cho đến nay đã thực hiện được 680 dự án, với tổng số tiền viện trợ lên tới 58 triệu USD.

Chính phủ Nhật Bản phối hợp với cơ quan địa phương và các tổ chức NGO, giải quyết các vấn đề cơ bản của cộng đồng, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển bền vững của Việt Nam. Thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở, Chính phủ Nhật Bản mong muốn sẽ ngày càng đẩy mạnh hợp tác thiết thực hơn nữa, để người dân hai nước thấu hiểu được tình cảm của nhau.

9 dự án nhận viện trợ trong chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở cuối kỳ năm tài chính 2020 lần này bao gồm: dự án cung cấp xe cứu hỏa đã qua sử dụng cho 7 tỉnh tại Việt Nam; xây dựng trung tâm học tập và nơi lánh nạn thiên tai xã Hồng Hạ, tỉnh Thừa Thiên Huế; nâng cấp khu nhà tiếp nhận nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về tại tỉnh Hà Giang; xây dựng hệ thống nước sinh hoạt cho bản Tam, xã Chiềng Ngàm, tỉnh Sơn La. Tiếp đó là các dự án viện trợ về giáo dục: xây dựng lớp học cho trường tiểu học xã Nghi Lâm, tỉnh Nghệ An; trường tiểu học Junko, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; trường tiểu học Tân Bình, xã Tân Bình, tỉnh Quảng Ninh; trường mầm non Thanh Lâm, xã Thanh Lâm, tỉnh Nghệ An và dự án xây dựng phòng học cho trường tiểu học Bình Tường, tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Yamada Takio cho biết, mặc dù quy mô của mỗi dự án không lớn, nhưng chương trình này đã thực hiện ở Việt Nam từ năm 1992. Tính cho đến năm ngoái, chương trình đã thực hiện được 680 dự án, với tổng số tiền viện trợ lên tới 5,8 triệu USD. “Chính phủ Nhật Bản mong muốn sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này một cách hiệu quả trong tương lai”, Đại sứ nhấn mạnh.

Thảo Miên