Qua 27 kỳ tổ chức, ngoài việc thiết lập các quan hệ mới trong thương mại của ngành dược và trang thiết bị y tế, Vietnam MediPharm Expo đã đóng vai trò tích cực khi giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp chuyên ngành và giới chuyên gia những công nghệ máy móc mới, sản phẩm và dịch vụ khám chữa bệnh tiên tiến tới từ nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.

Nhiều cơ hội giao thương, hợp tác quốc tế về y dược qua Vietnam MediPharm Expo
Cắt băng khai mạc Vietnam MediPharm Expo. Ảnh: LV

Năm 2022, Vietnam MediPharm Expo tại Hà Nội có sự tham gia của 170 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Đức, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Pháp… tham gia trưng bày tại 220 gian hàng, trong 3 ngày diễn ra triển lãm (1 - 3/12)

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần thứ 28 được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, từ thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung ở Việt Nam cho thấy nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khoẻ.

Bộ Y tế mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp tham gia triển lãm sẽ có thêm cơ hội mở rộng giao thương, tăng cường chuỗi liên kết kinh doanh đem lại giá trị thương mại cao và tạo dựng một môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh, ổn định, có tính cạnh tranh cao và trên hết là phục vụ tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với tổng diện tích trưng bày 5.000 m2, Vietnam MediPharm Expo trưng bày đa dạng các lĩnh vực: dược phẩm, thảo dược, thực phẩm chức năng; máy móc chế biến, đóng gói dược phẩm; dịch vụ bệnh viện và du lịch khám chữa bệnh; chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ; sản phẩm nha khoa, nhãn khoa; thiết bị y tế; thiết bị thí nghiệm, hóa chất.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường y dược rất tiềm năng trong khu vực và đang ngày càng thu hút những công ty dược hàng đầu thế giới. Vietnam MediPharm Expo đã mở ra cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, thúc đẩy hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, khám chữa và điều trị bệnh.

Chia sẻ dưới góc độ một doanh nghiệp nước ngoài tham gia Vietnam MediPharm Expo, TS. Jeegar Dattani - Giám đốc Marketing toàn cầu Công ty CMPS (Úc), cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia Vietnam Medipharm Expo. Chúng tôi nhận thấy rằng, Vietnam Medipharm Expo là một triển lãm thương mại tuyệt vời, một địa điểm lý tưởng để giao lưu, gặp gỡ đối tác mới và hợp tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở lại với triển lãm năm sau".

Theo ông Hà Anh Đức, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gần 350 nghìn tỷ đồng đã và đang được thực hiện trong năm 2022-2023 sẽ là một giải pháp quan trọng nhằm tạo đà giúp doanh nghiệp ổn định và tiếp tục phát triển. Trong đó, chính sách tài khóa dành 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và giảm thuế giá trị gia tăng 2%/năm cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã thực sự là liều thuốc hữu ích để các doanh nghiệp cơ cấu lại nợ và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Hy vọng, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực y dược sẽ tận dụng được nguồn hỗ trợ trên để củng cố nguồn lực và tạo ra nhiều cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh đem lại nhiều giá trị cho nền kinh tế đất nước và phục vụ an sinh xã hội.