Ông Thomas J.Treutler, Giám đốc Tilleke & Gibbins chia sẻ về vấn đề sở hữu trí tuệ tại hội thảo

Ông Thomas J. Treutler, giám đốc Tilleke & Gibbins chia sẻ về vấn đề sở hữu trí tuệ tại hội thảo.

Chia sẻ về toàn cảnh khởi nghiệp Việt Nam, ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Tổ hợp giáo dục TOPICA cho rằng, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 20 Startup thành công như Vatgia, Vietnamwork, VCCorporation…

Độ tuổi thành công của các Starup Việt Nam thường muộn hơn so với ở nước ngoài và thường rơi vào độ 28,5 tuổi. Trong đó có đến 70% đã đi làm hoặc đã từng học ở nước ngoài. Đồng thời, ông Tuấn cũng cho rằng môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam khá cạnh tranh và kĩ năng sống sót để tồn tại là điều rất quan trọng đối với các khởi nghiệp trẻ.

Tại buổi hội thảo, vấn đề bảo vệ và tránh vi phạm tài sản sở hữu trí tuệ công nghệ cũng đã được các khởi nghiệp thảo luận sôi nổi. Theo ông Thomas J. Treutler, Giám đốc Tilleke & Gibbins thì giá trị sở hữu trí tuệ là vô cùng lớn, việc đăng kí sở hữu trí tuệ cũng như cấp “sổ đỏ" ở Việt Nam.

Ngay tại các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Microsoft, tài sản vô hình chính là 80% vốn về sở hữu trí tuệ. Vì vậy, đăng kí sở hữu trí tuệ là việc cần phải hành động càng sớm càng tốt, điều này đồng nghĩa khi khởi nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải có hợp đồng, đăng ký thương hiệu, sáng chế và tài sản vô hình.

Ông cũng chia sẻ hiện tại các khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam như FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tạo được sức ảnh hưởng lớn với thị trường châu Âu, điều này khiến ông rất tin tưởng vào môi trường khởi nghiệp Việt Nam sẽ có bước phát triển lớn trong thời gian tới.

Cũng tại buổi hội thảo ông Aaron Everhart, Giám đốc kinh doanh Landor Associates tại Việt Nam cho rằng : “HATCH! FAIR 2014 năm nay được xem là bức tranh thu nhỏ của thị trường khởi nghiệp Việt Nam gần 11 tháng năm 2014, trong đó ghi nhận nhiều thành công lớn của không ít khởi nghiệp".

Song hành cùng với hội thảo khởi nghiệp thì triển lãm khởi nghiệp cũng thu hút khá đông sự tham gia của các khởi nghiệp. Năm nay, bên cạnh các khởi nghiệp công nghệ như Money Lover, CHOMP, Wiindi…HATCH! FAIR 2014 còn thu hút các khởi nghiệp rất tiềm năng trong các ngành khác như MATO (ngành giáo dục), Hanoi Grapevine (ngành truyền thông)…

“Chúng tôi tin rằng, đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của khởi nghiệp Việt cũng như mở ra cơ hội kết nối rộng rãi, đem lại các thương vụ hợp tác tiềm năng cho các nhà đầu tư thiên thần", ông Phạm Quốc Đạt, Giám đốc HATCH! PROGRAM, đại diện Ban tổ chức cho biết./.

Mai Đan