Nối dài đà tăng tuần trước, chứng khoán Mỹ ngày 27/3 đóng cửa trong sắc xanh
Phiên giao dịch ngày 27/3, chỉ số Dow Jones tăng 194,55 điểm. Ảnh: TL

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 194,55 điểm (tương đương 0,6%) lên 32.432,08 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,2% lên 3.977,53 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite mất 0,5% còn 11.768,84 điểm.

Các cổ phiếu ngân hàng khu vực tại Mỹ tăng trên diện rộng. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) có lúc đi lên hơn 3%, kết phiên tăng 0,9%. Cổ phiếu First Republic Bank tăng 11,8%, PacWest thêm 3,4%.

Brian Levitt, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, nhận định: “Tâm lý thị trường đang được cải thiện khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện từng bước giảm bớt những thách thức gần đây”.

Cuối tuần vừa qua, CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết dòng tín dụng chảy từ các ngân hàng nhỏ đến các tên tuổi khổng lồ như JPMorgan Chase và Wells Fargo đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, Bloomberg cho biết các nhà chức trách Mỹ đang xem xét mở rộng chương trình cho vay khẩn cấp (BTFP) mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lập ra cho các ngân hàng kể từ ngày 13/3 mới đây. Việc tăng cường hỗ trợ thanh khoản này có thể sẽ cho First Republic Bank thêm thời gian để củng cố tình hình tài chính của mình.

Tuần trước, cổ phiếu First Republic lao dốc 46,3% khi nhiều nhà đầu tư lo ngại việc 11 ngân hàng góp 30 tỷ USD tiền gửi vào First Republic là không đủ để ngăn làn sóng người rút tiền hàng loạt.

Ngày đầu tuần này 27/3, First Citizens BancShares đồng ý mua lại 72 tỷ USD tài sản của Silicon Valley Bank (SVB) với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD. Khoảng 90 tỷ USD chứng khoán và các tài sản khác của SVB vẫn sẽ do Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) quản lý.

CNBC dẫn lời ông Jan Hatzius, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, nhận xét: “Chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng Bộ Tài chính Mỹ có khả năng bảo đảm cho các khoản tiền gửi không được bảo hiểm nếu tình hình thực sự cần thiết. Chúng tôi không thể loại trừ hoàn toàn hành động của Bộ Tài chính nếu các ngân hàng gặp áp lực trầm trọng, nhưng xác suất Bộ Tài chính hành động đơn phương là khá thấp”.

Chứng chỉ lưu ký Deutsche Bank trên sàn New York bật tăng 4,7% sau khi bị bán tháo phiên cuối tuần trước giữa lo ngại ngân hàng lớn nhất nước Đức này có thể trở thành Credit Suisse thứ hai. Đa số cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 27/3, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Ba nhóm giảm sút là viễn thông, công nghệ và bất động sản.

Phố Wall đã trải qua một tuần ghi nhận mức tăng bất chấp biến động liên quan đến đợt nâng lãi suất mới nhất của Fed và cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra. Bất chấp những bất ổn gần đây, S&P 500 đang trên đà khép lại tháng 3 gần như đi ngang và quý đầu tiên vào ngày 31/3 với mức tăng hơn 3%.