Trên thị trường phái sinh, sắc xanh bao phủ thị trường các hợp đồng tương lai trong phiên cuối tuần qua. Các hợp đồng tương lai tăng tăng từ +8,7 điểm đến +13,3 điểm. Mức tăng này tương đương với biên độ tăng của chỉ số VN30, tăng +9,84 điểm.

phái sinh

Hợp đồng tháng 5 VN30F2105 tăng +10,1 điểm, không chênh lệch nhiều với mức tăng của chỉ số cơ sở. Cả 4 hợp đồng tương lai đều duy trì khoảng cách chênh lệch âm với chỉ số sở sở, với biên độ không thay đổi nhiều, từ -16,9 điểm đến -6,0 điểm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của một bộ phận các nhà giao dịch về thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

phái sinh

Trong khi đó, thanh khoản giảm điểm vừa phải, khi khối lượng giao dịch giảm -9% về 249.418 hợp đồng. Tuy nhiên, quy mô thanh khoản này vẫn ở mức cao nếu tính từ đầu năm đến nay. Giá trị giao dịch cũng giảm còn 34.407 tỷ đồng. Khối lượng mở cũng giảm nhẹ, còn 31.726 hợp đồng.

Hợp đồng VN30F2105 sẽ đáo hạn vào ngày thứ Năm tới (20/5). Kể từ khi trở thành hợp đồng kích hoạt (16/4), hợp đồng này chủ yếu chênh lệch âm với cơ sở, trong đó, mức chênh lệch lớn nhất ghi nhận là -21 điểm (phiên 26/4).

Trên thị trường cơ sở phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa, tuy nhiên đà tăng bị cản trở bởi lực cung giá xanh khiến chỉ số rơi vào trạng thái giằng co nhẹ trên tham chiếu trong suốt phiên chiều cho đến khi đóng cửa tăng nhẹ +0,35% lên 1.266,36 điểm.

Chỉ số VN30-Index quay trở lại dẫn dắt đà tăng với biên độ +0,72% lên 1.380 điểm. Tăng trưởng mạnh hơn của VN30-Index nhờ trong rổ có đến 22 mã tăng giá, vượt trội so với 8 mã giảm.

MSN tăng mạnh 5%, trở thành cổ phiếu nâng đỡ nhiều nhất cho VN-Index. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục nhận được động lực từ nhóm ngân hàng với diễn biến tích cực ở VPB tăng 2,3%, SSB tăng trần, trong khi TCB, VCB, CTG đóng cửa trên tham chiếu.

Giá trị giao dịch trên HOSE cải thiện nhẹ so với phiên gần nhất, đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại duy trì đà bán ròng trên HOSE với quy mô -1,6 nghìn tỷ đồng.

phái sinh

Theo SSI Research, sau một giai đoạn tăng giá và dẫn dắt đà đi lên của thị trường, chỉ số VN30 hiện đã tiệm cận cạnh trên của mô hình Wegde (là một mô hình giá dự báo cho khả năng điều chỉnh ngắn hạn). Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh trên đồ thị tuần, nên chỉ số VN30 được dự báo sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh nhẹ trước khi quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu nằm tại 1.400 điểm trong thời gian tới./.

Thái Duy