Theo kế hoạch ban đầu, Pomina sẽ phát hành riêng lẻ hơn 70 triệu cổ phiếu (hơn 20% vốn điều lệ) cho hãng thép Nhật Bản với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền huy động 700 tỷ đồng.

Bên cạnh phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Pomina cũng dự tính chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty TNHH Pomina 3, đồng thời vay vốn tại ngân hàng BIDV với hạn mức tín dụng hơn 699 tỷ đồng. Với số tiền thu về, Pomina sẽ khởi động lại lò cao và tái cấu trúc để tăng năng lực tài chính cho công ty và kỳ vọng phục hồi trong thời gian tới.

POM tạm dừng kế hoạch chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài
Ảnh minh hoạ

POM mới đây đã chốt danh sách đăng ký cuối cùng để dự đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm thông qua phương án tái cấu trúc công ty. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 16/2/2024. Thời gian tổ chức đại hội cổ đông bất thường chưa được công bố.

Hiện cổ phiếu POM đang trong tình trạng bị kiểm soát. Theo giải trình của POM, do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong hai năm qua việc thu thập thư xác nhận từ nhà thầu Trung Quốc gặp nhiều khó khăn và công ty cam kết sẽ xác nhận công nợ nhà cung cấp nước ngoài; chuẩn bị các phương án khả thi về cân đối dòng tiền cho giả định hoạt động liên tục cùng với các bằng chứng chắc chắn cho giả định này để khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Đồng thời, POM cũng tiếp tục làm việc với các ngân hàng để thu thập ý kiến và xác nhận của các ngân hàng về việc tiếp tục đồng hành và hỗ trợ công ty; tiếp tục duy trì giới hạn tín dụng, cơ cấu lại các khoản vay, gia hạn nợ và điều chỉnh thời gian cho vay dài hơn./.