Để trở thành “điểm đến quanh năm bốn mùa, không thể bỏ lỡ”, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt triển khai các giải pháp để pháp triển du lịch, hoàn thiện đề án “Phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Trong đó, chú trọng phát triển các không gian văn hóa gắn với không gian du lịch, mở rộng liên kết vùng, nội vùng gắn với các trọng điểm du lịch đã có của tỉnh. Cùng với đó là xây dựng môi trường văn hóa văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ, du lịch, tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch, phát triển sản phẩm du lịch gắn với các giá trị khác biệt của du lịch Quảng Ninh, du lịch Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, các địa phương mở rộng phát triển không gian du lịch có trọng tâm, trọng điểm gắn với bảo tồn và khai thác có hiệu quả các giá trị di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Các địa phương tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng cao, gắn với tiêu chí phát triển xanh, phát triển bền vững; đồng thời, tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ, du lịch trọng yếu; xác định mức chịu tải của các khu du lịch, các điểm đến để thiết lập các tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý hoạt động phát triển du lịch theo sức chứa đảm bảo tính bền vững.

Quảng Ninh: Triển khai các giải pháp để trở thành điểm đến “không thể bỏ lỡ” của du khách

Theo kế hoạch, trong năm 2024, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch Quảng Ninh gắn với hình ảnh “nụ cười Hạ Long” và hệ giá trị địa phương “Thiên nhiên tươi đẹp - văn hóa đặc sắc - xã hội văn minh - hành chính minh bạch - kinh tế phát triển - nhân dân hạnh phúc”.

Cùng với đó, các địa phương nghiên cứu, rà soát, định hình các luồng tuyến tham quan khoa học hợp lý, gắn với xây dựng phương án phát triển đội tàu du lịch phục vụ khách tham quan khu vực Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô, theo tiêu chí chất lượng cao, sang trọng, mới lạ, bảo đảm chất lượng và an toàn, không chạy theo số lượng đơn thuần.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cùng cách làm bài bản, khoa học, 4 tháng đầu năm 2024, Quảng Ninh đã thu hút hơn 7 triệu lượt khách du lịch.

Đặc biệt, trong 5 ngày nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, tỉnh đã đón hơn 1 triệu lượt khách, đứng thứ 4 cả nước về hiệu quả trong hoạt động du lịch với doanh thu đạt hơn 2.210 tỷ đồng…

Riêng đối với thị trường khách quốc tế, Quảng Ninh sẽ tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch, nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển thị trường khách du lịch đến Quảng Ninh, trọng tâm là Trung Quốc, Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Ấn Độ...

Trong đó, tỉnh đổi mới cách thức, nội dung ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm thực hiện thống nhất, chuyên nghiệp; chủ động xây dựng nội dung thông tin, xúc tiến quảng bá bằng các thứ tiếng để đưa ra thế giới các thương hiệu nổi tiếng của Quảng Ninh. Đồng thời, các cơ quan chức năng của tỉnh nghiên cứu hợp tác truyền thông với các hãng thông tấn báo chí quốc tế nổi tiếng như CNN, NHK, Google, Advisor...

Với nhiều giải pháp mang tính đột phá, hoạt động du lịch của Quảng Ninh đang ngày càng phát triển, tạo sự hấp dẫn đối với du khách. Đồng thời, khẳng định hướng đi đúng đắn, kịp thời của tỉnh trong việc chủ động làm mới sản phẩm du lịch, chủ động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả để Quảng Ninh trở thành điểm đến 4 mùa, không thể bỏ lỡ của du khách./.