Quốc hội Mỹ thúc đẩy thông qua gói ngân sách năm 2023
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington DC (Ảnh: T.L)

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với thời gian gấp gáp quen thuộc đối với hai dự luật cần phải thông qua là dự luật ngân sách tổng thể cho chính phủ và Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm (NDAA). Trong số hai dự luật, NDAA với mức ngân sách kỷ lục 858 tỷ USD đang tiến gần hơn đến việc được thông qua khi dự luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày 8/12. Tuy nhiên, dự luật ngân sách tổng thể cho chính phủ liên bang với mức ngân sách khoảng 1.500 tỷ USD lại là một câu chuyện khác.

Trong khi các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đang tranh cãi để đạt được thỏa thuận về gói tài trợ tổng thể của chính phủ, họ cảnh báo rằng Quốc hội gần như chắc chắn sẽ phải thông qua một giải pháp ngắn hạn để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ. Mặc dù hy vọng sẽ thông qua được dự luật ngân sách tổng thể cho chính phủ liên bang trong phiên họp khẩn cấp vào 16/12 tới, nhưng các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch để trì hoãn việc này cho đến ngày 23/12.

Hai đảng hiện vẫn chưa thống nhất được các con số chi tiêu hàng đầu cho dự luật tổng thể được thiết lập để tài trợ cho chính phủ liên bang trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào tháng 9/2023). Thượng nghị sĩ Richard Shelby, Phó Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, cho biết hiện tại, khoản chênh lệch 26 tỷ USD dành cho chi tiêu trong nước đang chia rẽ hai đảng. Đây chỉ là một phần nhỏ trong gói 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi Đảng Dân chủ muốn cân bằng giữa chi tiêu trong nước và quốc phòng, thì Đảng Cộng hòa đang tìm cách giảm con số này.

Trong khi các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện chuẩn bị công bố dự luật tài trợ của riêng họ trong năm tài chính vào ngày 12/12 (theo giờ địa phương) với hy vọng chấm dứt tình trạng bế tắc, thì Quốc hội Mỹ có khả năng sẽ thông qua gói chi tiêu tạm thời trong một tuần để giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận - và kéo dài thời hạn thông qua gói ngân sách tổng thể cho đến ngày 23/12./.