Quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất thế giới thua lỗ kỷ lục hơn 164 tỷ USD
Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy là quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất thế giới (Ảnh minh họa)

Trong 3 năm từ năm 2019 đến năm 2021, lợi nhuận thường niên của quỹ này đều vượt mức 1.000 tỷ krone (khoảng 100 tỷ USD). Nhưng lợi tức đầu tư năm 2022 của quỹ đã rơi xuống mức âm 14,1%. Quỹ này chỉ kiếm được lợi nhuận 0,1% đối với bất động sản chưa niêm yết và 5,1% đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Giám đốc điều hành quỹ Nicolai Tangen cho biết, thị trường chịu ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine, lạm phát cao và lãi suất ngân hàng tăng. Điều này đồng thời tác động tiêu cực đến cả thị trường chứng khoán lẫn thị trường trái phiếu. "Mọi lĩnh vực trên thị trường chứng khoán đều thua lỗ, ngoại trừ năng lượng", ông nhận định.

Khoản lỗ lớn nhất trước đây của quỹ này là 633 tỷ kroner (khoảng 66 tỷ USD) vào năm 2008 - thời điểm diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Được thành lập vào năm 1996, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy là quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất thế giới, đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí của nước này. Quỹ này sở hữu 1,3% tất cả cổ phiếu được niêm yết, nắm giữ cổ phần của khoảng 9.300 công ty trên toàn cầu. Quỹ cũng đầu tư vào trái phiếu, bất động sản chưa niêm yết và các dự án năng lượng tái tạo./.