4 tháng xử lý hơn 37.000 vụ

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa cho biết, chỉ trong tháng 4/2015 lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra hơn 14.000 vụ, xử lý hơn 8.500 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Thu nộp ngân sách trên 35 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung trong 4 tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 56.500 vụ, xử lý trên 37.000 vụ vi phạm, với tổng số thu nộp ngân sách trên 155 tỷ đồng.

Trong đó, nổi lên một số phi vụ phức tạp với quy mô lớn. Điển hình như vào cuối tháng 1, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt được vụ nhập lậu 98.897 chi tiết phụ tùng ô tô xe máy (trị giá khoảng 800 triệu đồng), 300 thùng mỹ phẩm (trị giá khoảng 300 triệu đồng), 40 kg tem nhãn giả tem giới thiệu sản phẩm, phân phối độc quyền, hướng dẫn sử dụng, 547 thùng mỹ phẩm các loại.

buon lau duong

Vụ buôn lậu "Tỷ đường" nổi cộm trong quý I. Ảnh: TL

Trong tháng 2, Công an An Giang đã phát hiện vụ buôn lậu "tỷ đường" với 170 tấn đường cát. Gần đây nhất, tháng 3, Hải quan Thành phố Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ được vụ buôn lậu thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay với 2 công-ten-nơ chứa 240.000 bao thuốc lá. Trước đó, đơn vị này cũng đã phát hiện 1 lô hàng công-ten-nơ thuốc lá lậu từ Hàn Quốc vào Việt Nam và vụ buôn lậu 9 lô hàng gỗ vào Việt Nam thuộc danh mục quốc tế cấm buôn bán, trị giá 30 tỷ đồng.

Ráo riết triển khai nhiều giải pháp trong thời gian tới

Hoạt động buôn lậu, hàng giả đang ngày càng có diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, đặc biệt tại các tuyến biên giới, cửa khẩu, đường bộ, đường thuỷ và tại các các cảng hàng không. Đặc biệt, các đối tượng hoạt động có tổ chức, manh động hơn, hình thành các tụ điểm và đường dây vận chuyển chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, các đối tượng thường lợi dụng các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư đối với khu kinh tế cửa khẩu, hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, tạm nhập tái xuất, gian lận về tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ hàng hóa.

Trước những diễn biến phức tạp và tình gia tăng các vụ buôn lậu, hàng giả trong quý I, vừa qua Bộ Công thương đã ban hành nhiều văn bản quản lý, triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

Ngoài ra, Bộ cũng thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, đánh giá thực trạng việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quý I và đôn đốc triển khai nhiệm vụ năm 2015 về chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và an toàn thực phẩm tại các tỉnh như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc...

Đồng thời, để thực hiện hiệu quả và triệt để công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng để toàn xã hội sẽ cùng tham gia vào công cuộc đẩy lùi vấn nạn này.

Trong đó, thời gian tới sẽ sớm cho ra đời trang tin điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Bên cạnh đó, sẽ công bố đường dây nóng, hộp thư của Ban Chỉ đạo để tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác các hành vi vi phạm.

Trong chỉ đạo điều hành mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã nhấn mạnh, các cơ quan Điều tra các cấp cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý những vụ án buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lớn đang được dư luận quan tâm như vụ buôn lậu "Tỷ đường", buôn lậu thuốc lá...

Trong quý 1/2015 các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ xử lý 49.743 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra truy thu thuế 2.962 tỷ đồng, khởi tố 351 vụ/427 đối tượng.

Tuấn Linh