Như vậy, tính đến 6h ngày 18-3, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 2.567 ca, trong đó có 1.599 ca lây nhiễm trong nước. Từ ngày 27-1 đến nay, nước ta ghi nhận 906 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16-2 đến nay, chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta có 2.198 ca được điều trị khỏi, 35 ca tử vong. Trong số các ca bệnh còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện đã có 118 người có kết quả âm tính từ 1-3 lần.

Ngày 17-3, tại cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia điều trị bệnh nhân Covid-19, ba bệnh nhân nặng được hội chẩn là ca bệnh 1.823, ca bệnh 2.348 và ca bệnh 1.536 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 từ 3-5 lần. Tuy nhiên, do có các bệnh lý nền đi kèm nên các bệnh nhân vẫn được các cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

Cụ thể, về ca bệnh 1.823 (65 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội), TS. Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, nam bệnh nhân đã ngừng ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) sang ngày thứ tư, thở máy ngày thứ 36. Đây là người đàn ông trong gia đình có 4 người mắc Covid-19 tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội, liên quan nguồn lây từ nhà máy Z153 ở Đông Anh. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 4 lần, lần gần nhất là ngày 15-3. Tuy nhiên, trong một số ngày gần đây, bệnh nhân có tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Hội đồng chuyên môn đề nghị các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị, theo dõi sát thêm chức năng thở của bệnh nhân để sớm có thể cai dần thở máy cho bệnh nhân này.

Còn với ca bệnh 2.348 (nữ, 65 tuổi ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã có 5 lần xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 điều trị từ ngày 12-2 cho đến nay, đã có 35 ngày điều trị từ ngày phát hiện bệnh, trong đó nằm trong phòng hồi sức 33 ngày. Tuy nhiên, chức năng phổi của bệnh nhân không cải thiện. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân rối loạn miễn dịch, bệnh tự miễn liên quan đến Covid-19.

Với 2 trường hợp bệnh nhân Covid-19 này, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng - đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thực hiện phương pháp nội soi tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh đối với ca bệnh 1.823 và chuyên gia về miễn dịch, huyết học để xem xét căn nguyên của ca bệnh 2.348.

Riêng đối với ca bệnh 1.536 (nữ, 79 tuổi, trở về từ Mỹ) - đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - vốn là bệnh nhân được đánh giá nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh trong đợt dịch năm 2020) đã có sự phục hồi kỳ diệu với sự nỗ lực của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và các chuyên gia hàng đầu trong Tổ hội chẩn. Bệnh nhân này đã liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ ngày 13-2 đến 11-3. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có tình trạng yếu cơ, còn huyết khối.

Theo hanoimoi.com.vn