Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ ban hành Nghị định thành lập và hoạt động của tổ chức định mức tín nhiệm. Nghị định dự kiến sẽ được ban hành cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

Trên cơ sở sự ra đời của Nghị định này, chúng ta sẽ có các giải pháp trên thực tế để hình thành nên các tổ chức định mức tín nhiệm, đánh giá được rủi ro các công cụ nợ, cũng như của các tổ chức phát hành,... tạo điều kiện cho thị trường phát triển mạnh mẽ và đảm bảo được tính công khai, minh bạch, bền vững; tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

5 năm tuổi và nhiều dấu ấn đậm nét...

Trong quá trình triển khai chỉ đạo, chúng tôi cam kết với các nhà đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước trong việc hoạch định, thực thi chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; phối hợp chia sẻ, công bố thông tin để nhà đầu tư nắm được cơ chế chính sách của Nhà nước, để có thể tăng cường sự tham gia và ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

thu truong tran xuan ha

Thứ trưởng Trần Xuân Hà

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, ngày 24/9/2009, thị trường TPCP được chính thức khai trương đi vào hoạt động. Đây là kết quả nhiều năm chuẩn bị của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội, và các đơn vị liên quan kể từ khi Đề án xây dựng thị trường TPCP chuyên biệt được chính thức phê duyệt vào ngày 15/1/2008.

Đến nay, sau 5 năm hoạt động, thị trường TPCP đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trở thành kênh huy động quan trọng cho đầu tư phát triển, cung cấp công cụ chỉ báo để phục vụ điều hành kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong việc phối hợp điều hành chính sách tài chính - tiền tệ của Chính phủ, đồng thời góp phần củng cố hình ảnh và độ tín nhiệm của Việt Nam trên thị trường tài chính quốc tế.

Theo đó, khuôn khổ pháp lý cho thị trường TPCP ngày càng được được hoàn thiện, thúc đẩy thị trường phát triển. Đồng thời, thị trường TPCP đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn trung và dài hạn cho Ngân sách để phục vụ đầu tư phát triển.

Trong đó, hiệu quả hoạt động của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp TPCP qua 5 năm hoạt động đã hỗ trợ rất nhiều đối với việc huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển, đa dạng hóa sản phẩm trên TTCK cho giới đầu tư. Giá trị vốn hóa thị trường tăng nhanh, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm, dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Á cũng như khu vực ASEAN+3.

Bên cạnh đó, qua 5 năm, thị trường cũng đã phát triển nhanh, mạnh hệ thống công nghệ hiện đại, tiên tiến đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các chủ thể tham gia thị trường TPCP đã phát huy được vai trò, có đóng góp cho sự phát triển chung của thị trường TPCP.

Đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã biểu dương những thành tích đạt được của thị trường TPCP trong thời gian qua; đồng thời, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp của các thành viên thị trường, các đơn vị, cơ quan bộ, ngành liên quan.

Cam kết hỗ trợ, phối hợp đưa thị trường TPCP phát triển

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 261/QĐ-BTC ngày 1/2/2013 phê duyệt “Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020”, trong đó có thị trường TPCP đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong thời gian tới đây, lộ trình này sẽ tiếp tục được cập nhật để có thể đưa ra những bước đi và giải pháp thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn.

trái phiếu chính phủ

Bấm nút Khai trương Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ phiên bản 3

Về lâu dài, Bộ Tài chính mong muốn thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục phát triển, bao gồm cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, giúp thị trường trái phiếu có vị thế cao hơn trong hệ thống thị trường tài chính. Đồng thời, góp phần khắc phục “lỗi kép” trong việc phát triển các khu vực thị trường tài chính; trong đó, có mối quan hệ giữa thị trường trái phiếu với thị trường vốn cổ phần, giữa thị trường trái phiếu với thị trường công cụ nợ khác.

Về giải pháp, Thứ trưởng nhấn mạnh, cho đến nay về cơ bản các văn bản quy định pháp luật về trái phiếu cũng đã và đang hoàn thiện. Tuy nhiên, các quy tắc, chuẩn mực liên quan tới hoạt động của thị trường này thì cần phải tiếp tục hoàn thiện. Trong vấn đề này, Bộ Tài chính đặt cao vai trò của VBMA vì đã có sự phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, nghiên cứu để đưa ra những quy tắc, chuẩn mực, tạo điều kiện cho các thành viên thị trường tham gia mạnh mẽ hơn và tuân thủ các quy định này một cách phù hợp. Điều này cũng góp phần hoàn thiện thể chế.

Cùng với đó, tiếp tục tái cơ cấu lại hoạt động của thị trường trái phiếu, trong đó bao gồm cả tái cấu trúc các hàng hóa, sản phẩm, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới, cơ cấu lại các công cụ nợ đã có, phát triển thêm cơ sở các nhà đầu tư theo hướng mở rộng các nhà đầu tư có tổ chức, các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện,...

“Chúng ta tiếp tục tái cấu trúc lại thị trường trong đó có giải pháp rất quan trọng là giới thiệu và triển khai các sản phẩm phái sinh, mà trực tiếp là các sản phẩm phái sinh liên quan tới trái phiếu chính phủ, từng bước đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động để thúc đẩy vòng luân chuyển của dòng vốn trên thị trường”, Thứ trưởng nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ đối với thị trường trái phiếu.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc HNX Trần Văn Dũng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Xuân Hà và cam kết sẽ cùng với các cơ quan ban ngành, các thành viên thị trường tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương án phát triển thị trường cả về quy mô, chất lượng và cơ cấu sản phẩm trong tương lai.

Tại hội nghị này, để ghi nhận những nỗ lực đóng góp, xây dựng thị trường, Bộ trưởng BTC đã tặng bằng khen cho 3 tổ chức vận hành thị trường (Phòng Thị trường Tài chính - Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính; Vụ Huy động vốn – Kho bạc Nhà nước; Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) cùng 2 cá nhân (Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính – Bộ Tài chính và ông Dan Leo Viking Svensson, Giám đốc Quản lý danh mục Quỹ đầu tư trái phiếu VdeF thuộc Tập đoàn Dragon Capital.)

Chủ tịch UBCKNN cũng tặng giấy khen cho 5 đơn vị thành viên (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Quân đội; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng ANZ - Chi nhánh Hà Nội).

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa HNX và Bloomberg. Sự kiện này đã mở ra bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên vì mục tiêu phát triển, mở rộng thị trường với sự tham dự ký kết của đại diện Bloomberg - Ông Nitin Jaiswal và Tổng Giám đốc HNX - Ông Trần Văn Dũng.

Trong nỗ lực chung để phát triển thị trường trái phiếu, HNX đã khai trương Hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 3-Modul kết nối với Bloomberg. Giải pháp giao dịch trái phiếu mới này cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh và chuyển lệnh tự động từ hệ thống giao dịch trái phiếu của Bloomberg tới hệ thống của HNX, đẩy nhanh quá trình khớp lệnh, xác nhận và thanh toán giao dịch.

Duy Thái