Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.V

Cùng tham dự buổi lễ có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, địa phương. Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia, học giả kinh tế hàng đầu và các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính cho biết, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện thực hiện theo những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Tăng trưởng GDP trung bình ba năm 2011 - 2013 đạt 8,8%; GDP bình quân đầu người năm 2013 đạt 3.000 USD, tăng 1,6 lần so với năm 2010; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực; Thu ngân sách luôn đứng vào tốp 5; Chỉ số năng lực cạnh tranh đứng thứ 4 và Chỉ số phát triển con người thuộc nhóm 5 toàn quốc; là tỉnh có tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất toàn quốc...

Ông Phạm Minh Chính cho biết, việc xây dựng và công bố quy hoạch chiến lược Quảng Ninh chỉ là bước khởi đầu của một quá trình phát triển mới còn nhiều thách thức phía trước. Để quản lý và triển khai thực hiện có hiệu quả các quy hoạch, tỉnh rất mong nhận được sự quan tâm và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và các quý vị đại biểu tại Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đ.V

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã giới thiệu tóm tắt tới hội nghị 7 Quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; Quy hoạch môi trường; Quy hoạch sử dụng đất; Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ; Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh và các nhà tư vấn để hoạch định những chiến lược; đồng thời, hoan nghênh những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả này đã đưa Quảng Ninh trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh trong cả nước.

“Quảng Ninh là tỉnh địa đầu phía Đông Bắc Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng của cả nước cả về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế… là địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù vậy, Quảng Ninh cũng cần nhìn lại một số hạn chế của mình như phát triển chưa tương ứng với tiềm năng thế mạnh địa phương; phát triển chưa vững chắc, bền vững…”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Nhấn mạnh.

Thủ tướng đánh giá cao việc Quảng Ninh tích cực xây dựng các quy hoạch theo tư duy mới để khai thác các yếu tố tiềm năng trở thành động lực phát triển. Tuy nhiên, để biến quy hoạch thành hiện thực phải triển khai quy hoạch bài bản, có giải pháp cụ thể; phải tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút đầu tư, thực hiện theo quy hoạch.

Song song đó, Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm cải cách hành chính, chăm lo phát triển văn hóa xã hội, y tế giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Phải chuyển dịch nhanh 40% lao động nông nghiệp sang lĩnh vực khác để dịch chuyển cơ cấu kinh tế hợp lý, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động…

Mục tiêu chung nhất của tỉnh Quảng Ninh bằng tất cả các giải pháp, nỗ lực phải phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn; đời sống nhân dân phải tốt hơn.

“Chính phủ ủng hộ tỉnh Quảng Ninh thực hiện quy hoạch và sẽ tạo mọi cơ chế đặc thù có thể đảm bảo phù hợp với hiến pháp, pháp luật để hỗ trợ tỉnh phát triển một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”- Thủ tướng khẳng định.

Đỗ Vinh