Đây là chia sẻ của ông Đỗ Bào Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) khi trao đổi với phóng viên TBTCO về diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay.

*PV: Thưa ông, thị trường chứng khoán vẫn duy trì lực tăng tốt sau kỳ nghỉ lễ dài. Ông đánh giá thế nào về diễn biến của thị trường hiện nay?

‘Sell in May’ nếu xảy ra thì cũng tạo ra cơ hội
Trong xu hướng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, tôi sẽ không bất ngờ nếu VN-Index đạt 1.300 - 1.350 điểm trong quý II/2021. Ông Đỗ Bảo Ngọc

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt mốc 1.200 điểm từ trước kỳ nghỉ lễ và tiếp tục tăng sau kỳ nghỉ. Thị trường được hỗ trợ từ động lực tăng giá ở nhóm bluechip VN30 có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Thanh khoản thị trường tăng lên đáng kể và duy trì mức cao cho thấy dòng tiền nhập cuộc khá tốt.

Số lượng tài khoản mở mới tiếp tục cao cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán. Kinh tế vĩ mô ổn định, mặt bằng lãi suất và lạm phát quý I,… vẫn thấp tiếp tục ủng hộ thị trường tăng trưởng.

Tôi cho rằng, sự đi lên này của thị trường chứng khoán là một sự bền vững, dựa trên những yếu tố cơ bản của nền kinh tế và doanh nghiệp niêm yết.

*PV: Năm nay ông có lo ngại “Sell in May and go away” (tạm dịch: Bán tháng Năm và đi chơi) không? Vì sao?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trong điều kiện vĩ mô và doanh nghiệp tích cực, tôi cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào các cơ hội cụ thể để quyết định đầu tư dài hạn hay “lướt sóng”, hoặc đứng ngoài.

Tôi cho rằng, “Sell in May” có thể đúng có thể sai trong ngắn hạn. Nhưng trong chu kỳ dài của một thị trường chứng khoán đang trên đà phát triển dựa trên nội lực tốt, thì điều chỉnh chỉ là ngắn hạn và là cơ hội cho nhà đầu tư mới gia nhập thị trường ở những vùng giá tốt.

CSI
Để có thể đầu tư bền vững, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro tốt, đặc biệt là việc sử dụng margin sao cho phù hợp. Ảnh: Duy Dũng.

*PV: Theo ông, đâu là động lực thúc đẩy thị trường trong thời gian tới?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Quá trình hồi phục kinh tế thế giới sẽ góp phần vào đà tăng trưởng cao của các thị trường chứng khoán. Cùng với đó, chính sách điều hành tiền tệ của các ngân hàng trung ương vẫn ở trạng thái hỗ trợ tích cực là yếu tố đảm bảo cho dòng tiền an tâm đầu tư. Đồng thời, kết quả kinh doanh tăng trưởng cao của các doanh nghiệp niêm yết vẫn là gốc để thu hút dòng tiền và sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ngoài ra, hệ thống giao dịch thông suốt của HOSE có thể được vận hành sớm hơn dự kiến cũng giúp thị trường tiếp tục tăng lên về quy mô thanh khoản là những yếu tố hỗ trợ thị trường khi mùa đại hội cổ đông và báo cáo kết quả kinh doanh qua đi.

*PV: Nếu nghĩ về mốc VN-Index 1.300 điểm trong tháng này, ông dự báo thế nào?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Với sự tích cực hiện tại thì mốc 1.300 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể đạt được. Trong xu hướng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, tôi sẽ không bất ngờ nếu VN-Index đạt 1.300 - 1.350 điểm trong quý II/2021.

*PV: Tuy nhiên, rủi ro trên thị trường vẫn rất lớn, theo ông nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

- Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi cho rằng, thị trường chịu rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn. Nhưng tiềm năng tăng trưởng dài hạn mới là “sóng lớn” của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do vậy, để có thể đầu tư bền vững, nhà đầu tư cần quản trị rủi ro tốt, đặc biệt là việc sử dụng margin sao cho phù hợp. Với góc nhìn cá nhân, tôi khuyến nghị lựa chọn phương pháp đầu tư giá trị để tránh được những “cú sốc” trong những nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

*PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái