Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới Lạng Sơn khá lớn. Nhận định đây là thời điểm gia tăng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơnđã lên kế hoạch, phối hợp với các lực lượng Công an, Thuế tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn, nhất là việc vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu trên tuyến quốc lộ 1A Lạng Sơn - Hà Nội.

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, Các đội Quản lý thị trường ở từng địa phương tăng cường kiểm tra đột xuất các cửa hàng. Trên tuyến biên giới, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại (Ban Chỉ đạo 127) của tỉnh đã rà soát các địa bàn trọng yếu, tăng cường lực lượng theo phương châm chốt chặn, kiểm soát toàn tuyến biên giới và truy quét sâu trong nội địa, hình thành nhiều tuyến phòng, chống ngay từ biên giới đến hết địa phận của tỉnh với sự tham gia của các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công an cùng các lực lượng liên ngành.

Lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng cũng đã bố trí chốt chặt 24/24 giờ ở các điểm nóng như hai bên cánh gà các cửa khẩu cũng như các đường mòn, lối mở trên biên giới, nhằm giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, đặc biệt là hoạt động vận chuyển hàng hóa không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam, đồng thời, triển khai, thực hiện các đợt truy quét buôn bán, vận chuyển pháo nổ nhập lậu qua biên giới…

Với đường biên dài hàng trăm km, có nhiều tuyến kênh rạch chạy dọc biên giới giáp với nước bạn Campuchia, hai tỉnh: An Giang và Đồng Tháp được xem là những “điểm nóng” về tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, tình trạng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu tại các huyện, thị vùng biên giới An Giang, Đồng Tháp diễn biến phức tạp... Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 127 tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hoạt động buôn lậu, mua bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm. Trong đó chú ý các mặt hàng: pháo nổ, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, động vật quý hiếm. Bố trí lực lượng kiểm tra trên các tuyến biên giới, đường bộ, đường thủy, không để lợi dụng buôn lậu và gian lận thương mại. Xử lý nghiêm các biểu hiện tiếp tay hoặc làm ngơ để hoạt động buôn lậu diễn ra trên địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách theo thẩm quyền.

Tại tỉnh An Giang, ngoài giải pháp mang dài hạn, tỉnh còn đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm ổn định cho cư dân vùng biên, để họ từ bỏ việc vận chuyển hàng lậu tìm kiếm những công việc thích hợp để sinh nhai; đẩy mạnh việc tuyên truyền giúp cho người dân hiểu rõ tác hại của hàng lậu đối với sự phát triển các mặt hàng nội địa, sự phát triển kinh tế bền vững của địa phương, các ngành chức năng sẽ tập trung lực lượng điều tra, giám sát và tổ chức triệt xóa các tụ điểm chứa chấp, trung chuyển, các đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu lớn. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm theo pháp luật để răn đe phòng ngừa chung

Tỉnh Long An cũng vừa yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo 127 từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, cấp ủy và chính quyền các địa phương, các sở, ngành, cơ quan chức năng liên quan phải quán triệt sâu sắc về quan điểm nhận thức tư tưởng, xác định trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan phải xây dựng kế hoạch và giải pháp phối hợp đồng bộ mang tính liên ngành, phối hợp liên tỉnh với Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Tháp và thành phố Hồ Chí Minh. Ban chỉ đạo 127 các địa phương phải làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy và chính quyền địa phương phát huy vai trò và tăng cường huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại gắn với việc tổ chức giải quyết công ăn việc làm nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương vùng biên giới.

Mục tiêu của tỉnh là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhằm đấu tranh ngăn chặn làm giảm cơ bản về tình hình buôn lậu qua biên giới; kiểm tra, kiểm soát được hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm cho mọi người dân được hưởng tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 lành mạnh, vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Bắc Ninh là tỉnh tuy không có đường biên giới và cửa khẩu biên giới, nhưng là địa bàn có nhiều tuyến đường huyết mạch từ Móng Cái, Lạng Sơn, Cao Bằng về Hà Nội và tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Trung Quốc– Lạng Sơn– Hà Nội nên luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy… qua biên giới.

Nhận thức rõ trách nhiệm phụ trách, quản lý địa bàn, Cục Hải quan Bắc Ninh còn chủ động phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn, Cục Hải quan Cao Bằng và cơ quan chức năng của các tỉnh, tập trung lực lượng, đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại./.

Tài Tâm (theo VGP)