Chiến lược phát triển bền vững

Ra đời với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”, gắn sự phát triển của công ty vào sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) luôn đặt mục tiêu trở thành một kênh dẫn vốn hiệu quả, nỗ lực huy động vốn qua TTCK, góp phần hình thành một kênh dẫn vốn, kích thích tạo vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế.

Công ty không ngừng xây dựng mạng lưới quan hệ đối tác với nhiều định chế tài chính lớn tại những TTCK phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... dẫn đường cho dòng tiền mới đổ về thị trường Việt Nam. SSI chủ động khởi xướng chuỗi Hội thảo Gateway to Việt Nam, giới thiệu cơ hội đầu tư của Việt Nam tới các nhà đầu tư (NĐT) trên thế giới. Tính riêng từ 2009 đến nay, SSI đã huy động được khoảng 14 tỷ USD cho thị trường Việt Nam, trở thành một trong những thành viên thị trường tiên phong trong việc nỗ lực khơi thông dòng vốn, góp sức cho mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam.

SSI và chiến lược phát triển bền vững
SSI luôn nỗ lực cao nhất để đem lại sản phẩm chất lượng, tin cậy cho khách hàng.
SSI luôn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước với mức đóng tăng dần qua các năm, thường xuyên thuộc nhóm các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu ngành chứng khoán.

Để đồng hành phát triển, theo đuổi mục tiêu lâu dài phụng sự thị trường, phụng sự NĐT, SSI chủ động xây dựng tiềm lực tài chính vững mạnh. Theo đó, SSI là công ty chứng khoán hiếm hoi trên thị trường có cơ cấu doanh thu đa dạng, đến từ nhiều mảng kinh doanh. Đây là cơ chế hoạt động linh hoạt giúp SSI vừa có khả năng duy trì hiệu quả kinh doanh tốt, vừa tăng trưởng bền vững ngay cả khi thị trường có biến động khó đoán định.

Tại thời điểm 30/9/2023, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu SSI đạt 55.282 tỷ đồng và 22.708 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của SSI đạt 5.188 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.204 tỷ đồng. Xuyên suốt hành trình phát triển, Công ty liên tục bứt phá, tăng trưởng ấn tượng và dẫn đầu ngành. Thông qua kết quả đạt được, SSI khẳng định vai trò quản lý hiệu quả dòng vốn, mang lại lợi nhuận bền vững cho NĐT và giá trị cho các cổ đông.

Quản trị doanh nghiệp bền vững

Bên cạnh nỗ lực trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả, SSI hiểu rằng, để TTCK ngày một minh bạch, các thành viên thị trường cũng cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động quản trị. Bởi minh bạch là yêu cầu tất yếu nếu muốn nâng hạng, giúp TTCK Việt Nam đón nhận nhiều lợi ích như tăng tính hấp dẫn của thị trường hay tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn nước ngoài.

Công ty đặt nhiệm vụ phụng sự thị trường thông qua các hoạt động quản trị chuyên nghiệp, áp dụng mô hình quản trị bền vững để gia tăng tính chuyên nghiệp cho hoạt động, nhất quán trong suốt quá trình phát triển, thống nhất việc thực hiện sứ mệnh và mục tiêu. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm cao nhất về chiến lược phát triển bền vững. Tổng Giám đốc và Ban Lãnh đạo xây dựng, triển khai thực hiện các mục tiêu và kế hoạch bền vững, đồng thời chia sẻ và đảm bảo các vấn đề phát triền bền vững được hiểu và thống nhất thực hiện trong toàn công ty, từ các khối và bộ phận nghiệp vụ cho tới từng nhân viên.

SSI và chiến lược phát triển bền vững
Nguồn: SSI. Đồ họa: Văn Chung.

Công tác quản trị của SSI dựa trên những thông lệ quản trị công ty tốt nhất trong khu vực và trên thế giới, tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật Việt Nam về quản trị công ty đại chúng. Hoạt động quản trị rủi ro và kiểm soát tuân thủ cũng được chú trọng, tạo nên một cơ chế quản trị thống nhất và xuyên suốt, giám sát, điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp một cách minh bạch, hiệu quả.

Với vị thế là công ty chứng khoán đầu ngành, SSI không chỉ dừng ở việc chấp hành nghiêm và đầy đủ các quy định của nhà nước về hoạt động kinh doanh và các quy định khác có liên quan, mà còn chủ động trong việc đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về TTCK, nâng cao tính thực tiễn và chất lượng cho các văn bản của cơ quan nhà nước.

Hoạt động phát triển bền vững

Bên cạnh chiến lược và mô hình quản trị bền vững, SSI xác định để hiện thực thành công chiến lược phát triển bền vững cần phải duy trì thực hiện thông qua những hoạt động bền vững, đóng góp hiệu quả cho thị trường, kinh tế, xã hội.

Kể từ khi thành lập, SSI luôn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước với mức đóng tăng dần qua các năm, thường xuyên thuộc nhóm các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu ngành chứng khoán.

Đối với trách nhiệm xã hội, trong hơn 2 thập kỷ, SSI đã dành hơn 142 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng, khởi xướng và đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện thiết thực, mang tính bền vững, tác động lâu dài cho sự phát triển của nhiều tỉnh thành và sẵn sàng chung tay khi đất nước gặp khó khăn.

Cùng với với đó, một trong những hoạt động trọng tâm của SSI chính là đưa chứng khoán đến gần hơn với người dân. Làm sao để NĐT có thể yên tâm để tiền trong tài khoản chứng khoán, tạo lợi nhuận lâu dài mà không coi đây là kênh đầu cơ ngắn hạn.

Công ty đặt NĐT làm trung tâm cho mọi hoạt động kinh doanh, lấy sự thành công của khách hàng làm tôn chỉ thông qua việc tiên phong xây dựng các sản phẩm mới trên thị trường, liên tục nâng cấp những sản phẩm hiện có, liên kết thành hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ vốn đa dạng, từ tư vấn cổ phiếu trên thị trường cơ sở, chứng khoán phái sinh, các loại quỹ mở, quỹ ETF chỉ số, phát hành chứng quyền hiệu quả, các sản phẩm S-Product... để tối ưu hóa dòng tiền của NĐT. Với mỗi sản phẩm, SSI đều đặt tâm huyết xây dựng, từ chuyên môn nhân sự đến hệ thống công nghệ, đem đến các sản phẩm hiệu quả, mang lại giá trị cho NĐT ở mỗi giai đoạn khác nhau của thị trường.

Gắn kết các bên liên quan vì mục tiêu phát triển bền vững

Từ chiến lược đến mô hình quản trị, hoạt động kinh doanh, hoạt động cộng đồng, SSI luôn chú trọng đến việc đặt nền móng bền vững, phát triển từ các giá trị cốt lõi. Nhìn một cách tổng thể, sợi dây liên kết sẽ là điểm mấu chốt để các giá trị bền vững được cộng hưởng và lan tỏa. Với tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công”, SSI xây dựng và phát triển mối quan hệ bền vững với các bên liên quan.

SSI và chiến lược phát triển bền vững
Nguồn: SSI. Đồ họa: Văn Chung.

Đối với các cộng sự, SSI tin rằng nguồn nhân lực chính là tài sản quan trọng nhất. Công ty liên tục gắn kết các cá nhân thông qua đãi ngộ, đào tạo và tạo ra môi trường làm việc văn minh, minh bạch.

Đối với khách hàng, ngoài việc chủ động đưa ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, công ty phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí để tổ chức các chương trình tư vấn đầu tư tài chính, đưa chứng khoán gần hơn đến người dân, như “Bí mật đồng tiền” với VTV, “Ngày thẻ Việt Nam”...

Với cổ đông, SSI đẩy mạnh và đa dạng các kênh kết nối để cổ đông dễ dàng tiếp cận, tương tác với các nguồn thông tin song ngữ về hoạt động kinh doanh và hoạt động khác của Công ty, nhằm đảm bảo sự bình đẳng trong mọi hoạt động giữa cổ đông trong nước - nước ngoài, cá nhân - tổ chức.

Đối với các đối tác, SSI là người gắn kết cơ hội đầu tư, tận dụng thế mạnh của nhau để đôi bên cùng có lợi, cũng như mang đến giá trị mới cho thị trường. Tiêu biểu có thể kể đến hình thức vay tín chấp nước ngoài với sự tiên phong của SSI - mở ra một hình thức bổ sung nguồn vốn hiệu quả, với chi phí vốn thấp, quy mô huy động lớn trong ngành chứng khoán.

Hơn cả, sự phát triển của SSI trong suốt những năm qua luôn song hành và cân bằng cùng những đóng góp đối với cộng đồng, theo tôn chỉ hoạt động “Chúng tôi tình nguyện thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển của cộng đồng”.

Là “Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á năm 2023” (Asia Corporate Excellence and Sustainability Awards 2023) do Tập đoàn Mors Group đánh giá và bình chọn, Chứng khoán SSI tự hào là doanh nghiệp truyền cảm hứng và đóng góp cho sự phát triển bền vững trong khu vực. Không chỉ là tập trung vào những mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn, SSI đặt mục tiêu cùng dẫn lối và đóng góp cho tương lai vững mạnh của nền kinh tế, môi trường và xã hội./.