sửa Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu

DN kỳ vọng vào sự đổi mới và cải cách thông thoáng của Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

* Theo ông, lý do gì thúc đẩy việc gấp rút tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật thuế XNK. Việc sửa đổi luật có những điểm gì mới, phù hợp với tình hình cải cách hành chính phát triển kinh tế nước ta và thông lệ quốc tế?

- Luật thuế XNK cần được khẩn trương sửa đổi, bổ sung theo tôi xuất phát từ một số lý do căn bản. Trước hết, luật được ban hành từ năm 2005, đến nay đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Chính phủ cần xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế đã đặt ra yêu cầu Luật thuế XNK cần có những quy định phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế và cam kết quốc tế. Đặc biệt việc sửa Luật thuế XNK còn đặt trong bối cảnh chúng ta thực hiện ngày càng nhanh, mạnh vào lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu, tiến tới mức hơn 90% dòng thuế phải cắt giảm.

Sửa đổi Luật thuế XNK: Ba điểm căn bản doanh nghiệp có thể kỳ vọng
Luật thuế XNK hướng đến khuyến khích DN sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao...   Ông Vũ Ngọc Anh

Điểm mới mà Luật thuế XNK sẽ được hướng đến là ưu đãi những ngành mũi nhọn, có ưu thế cạnh tranh, kích thích phát triển công nghiệp trong nước; đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và có công cụ để tự vệ cho nền kinh tế, trước sức mạnh cạnh tranh từ bên ngoài ngày càng lớn.

Ví dụ, để kích thích phát triển công nghiệp trong nước, chúng ta cần đưa ra những quy định cho việc nhập khẩu nguyên vật liệu được thuận lợi hơn so với doanh nghiệp nhập khẩu nguyên chiếc.

Chúng ta có thể đơn giản thủ tục hành chính bằng cách rút bới tần suất nộp thuế của DN. Có thể cho phép DN nộp thuế theo định kỳ thay vì nộp thuế theo từng tờ khai, lô hàng như hiện nay...

* Có ý kiến cho rằng, chính sách hải quan, thuế còn chồng chéo, vậy việc sửa luật sẽ mang đến kỳ vọng gì cho DN, thưa ông?

- Theo tôi, có 3 điểm cơ bản DN có thể kỳ vọng: Những DN sản xuất trong công nghiệp tạo nên giá trị gia tăng cao sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc cắt giảm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế XNK lần này góp phần tạo nên sự ổn định của chính sách thuế và mang lại lợi ích cho DN. Bởi vì, DN không thể xây dựng chiến lược kinh doanh trong khi thuế suất luôn có sự điều chỉnh thay đổi nhanh chóng.

Pháp luật về thuế XNK sẽ tránh được sự chồng chéo, khi những quy định của pháp luật liên quan đến thuế XNK hiện nay được rà soát, thống nhất, quy định vào trong luật.

* Ông có thể cho biết lộ trình xây dựng và ban hành luật?

- Theo đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ, phấn đấu xây dựng, hoàn thiện luật đảm bảo thông qua Quốc hội trong kỳ họp vào cuối năm 2015, có hiệu lực từ giữa năm 2016.

Để thực hiện nhiệm vụ này, đến nay, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã rà soát văn bản, lấy ý kiến các chuyên gia, cộng đồng DN để hoàn thiện dự thảo, tiến tới chuẩn bị tất cả những nội dung văn bản dưới luật, sẵn sàng trình Chính phủ và Quốc hội xem xét thông qua.

* Xin cảm ơn ông!

Hải Anh