Sumitomo Mitsui cân nhắc mua lại ngân hàng BancWest của BNP tại Mỹ

Ảnh: Reuters

>> Người Pháp tức giận với mức phạt kỷ lục của Mỹ đối với BNP

Khả năng BNP sẽ bị phạt tới 10 tỷ USD do vi phạm các lệnh cấm của Mỹ đang thổi bùng lên đồn đoán về việc ngân hàng này sẽ bán đi công ty con mà nó sở hữu từ năm 2001.

“Mỹ là một thị trường rất lớn và có thể có một số cơ hội để thâm nhập vào ngành dịch vụ ngân hàng bán lẻ ở đây”, Chủ tịch Sumitomo, Masayuki Oku cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở London ngày hôm qua.

Nếu BNP Paribas “tìm đến chúng tôi, chúng tôi sẽ nghiên cứu – nhưng họ chưa tới. Vậy nên chưa có kế hoạch nào như vậy vào lúc này”, Oku cho biết.

Đại diện của BNP đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của Sumitomo Mitsui tăng 0,4% lên 4.259 yên một cổ phiếu tại sàn giao dịch Tokyo.

Tờ Sunday Times của Anh hôm 1/6 đưa tin cả 2 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản là Mitsubishi UFJ Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui đều đang nhòm ngó xem liệu BNP Paribas có bán lại BancWest.

Các ngân hàng Nhật đang tìm kiếm các cơ hội mua bán sáp nhập ở nước ngoài để bù đắp cho việc lãi suất giảm khiến lợi nhuận từ việc cho vay tại Nhật đang giảm xuống mức thấp nhất ở châu Á.

Nếu mua được BancWest, ngân hàng Nhật sẽ lần đầu quay lại thị trường Mỹ kể từ năm 1998, sau khi ngân hàng tiền nhiệm Sumitomo Bank Ltd bán ngân hàng con Sumitomo Bank of California tại San Francisco.

Các ngân hàng Nhật vào thời điểm đó đã rút lui khỏi các thị trường quốc tế bởi các khoản nợ xấu tại Nhật.

BancWest có trụ sở tại San Francisco với hơn 670 chi nhánh trải rộng tại 20 bang ở Mỹ, phục vụ hơn 2,4 triệu khách hàng. BNP Paribas hồi tháng 3 cho biết đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6% cho BancWest đến năm 2016. Năm ngoái doanh thu của ngân hàng này đạt 2,2 tỷ euro (3 tỷ USD).

Mai Hương (Theo Bloomberg)