Sumitomo Mitsui cân nhắc mua lại ngân hàng BancWest của BNP tại Mỹ

Mai Hương (Theo Bloomberg)
Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản, cho biết sẵn sàng mua lại ngân hàng con BancWest Corp của BNP Paribas tại Mỹ nếu ngân hàng Pháp quyết định bán.
aa

Sumitomo Mitsui cân nhắc mua lại ngân hàng BancWest của BNP tại Mỹ

Ảnh: Reuters

>> Người Pháp tức giận với mức phạt kỷ lục của Mỹ đối với BNP

Khả năng BNP sẽ bị phạt tới 10 tỷ USD do vi phạm các lệnh cấm của Mỹ đang thổi bùng lên đồn đoán về việc ngân hàng này sẽ bán đi công ty con mà nó sở hữu từ năm 2001.

“Mỹ là một thị trường rất lớn và có thể có một số cơ hội để thâm nhập vào ngành dịch vụ ngân hàng bán lẻ ở đây”, Chủ tịch Sumitomo, Masayuki Oku cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở London ngày hôm qua.

Nếu BNP Paribas “tìm đến chúng tôi, chúng tôi sẽ nghiên cứu – nhưng họ chưa tới. Vậy nên chưa có kế hoạch nào như vậy vào lúc này”, Oku cho biết.

Đại diện của BNP đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của Sumitomo Mitsui tăng 0,4% lên 4.259 yên một cổ phiếu tại sàn giao dịch Tokyo.

Tờ Sunday Times của Anh hôm 1/6 đưa tin cả 2 ngân hàng lớn nhất Nhật Bản là Mitsubishi UFJ Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui đều đang nhòm ngó xem liệu BNP Paribas có bán lại BancWest.

Các ngân hàng Nhật đang tìm kiếm các cơ hội mua bán sáp nhập ở nước ngoài để bù đắp cho việc lãi suất giảm khiến lợi nhuận từ việc cho vay tại Nhật đang giảm xuống mức thấp nhất ở châu Á.

Nếu mua được BancWest, ngân hàng Nhật sẽ lần đầu quay lại thị trường Mỹ kể từ năm 1998, sau khi ngân hàng tiền nhiệm Sumitomo Bank Ltd bán ngân hàng con Sumitomo Bank of California tại San Francisco.

Các ngân hàng Nhật vào thời điểm đó đã rút lui khỏi các thị trường quốc tế bởi các khoản nợ xấu tại Nhật.

BancWest có trụ sở tại San Francisco với hơn 670 chi nhánh trải rộng tại 20 bang ở Mỹ, phục vụ hơn 2,4 triệu khách hàng. BNP Paribas hồi tháng 3 cho biết đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6% cho BancWest đến năm 2016. Năm ngoái doanh thu của ngân hàng này đạt 2,2 tỷ euro (3 tỷ USD).

Mai Hương (Theo Bloomberg)

Mai Hương (Theo Bloomberg)

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều