bệnh viện dã chiến số 3 tại Hải Dương

Toàn cảnh Bệnh viện dã chiến số 3 tại Chí Linh, Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Long.

Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 3 được xây dựng tại Trung tâm Thực hành thực nghiệm - Trường Đại học Sao Đỏ - Cơ sở 2 (Chí Linh, Hải Dương) trên tổng diện tích mặt bằng hơn 5.230m2, cung cấp 236 giường bệnh cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Sau 7 ngày gấp rút tu sửa, cải tạo và đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ bệnh nhân Covid-19, với sự tham gia của 222 nhân sự từ Đà Nẵng, Hà Nội và các địa phương không có dịch, BVDC số 3 đã cán đích thành công một cách thần tốc.

Bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao nỗ lực của các nhà tài trợ, đặc biệt là Tập đoàn Sun Group, các đơn vị nhà thầu đã không quản ngại ngày đêm, dấn thân vào tâm dịch để hoàn thành BVDC số 3 tại Hải Dương vượt tiến độ. Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Tôi đã từng đi dự lễ bàn giao, khai trương nhiều công trình, dự án, nhưng lần này bối cảnh rất khác, cảm xúc cũng rất đặc biệt, bởi chúng ta đang ở trong cuộc chiến cam go chống dịch bệnh. Đây là nhiệm vụ hết sức vất vả, nhưng với sự kiện này, tôi nghĩ với mỗi chúng ta đều là kỷ niệm rất sâu sắc, rất khó quên bởi công trình được triển khai trong bối cảnh Hải Dương hết sức khó khăn, vừa phải căng mình chống dịch bệnh, vừa phải chăm lo đời sống kinh tế, nhất là trong dịp Tết bộn bề”.

“Tôi không nghĩ sau 7 ngày chúng ta có thể tham dự buổi lễ bàn giao này. Đây là cố gắng cực kỳ lớn khi xây dựng được một cơ sở như thế này ngay trong tâm dịch Chí Linh. Mọi thứ đều hết sức khó khăn, thiếu thốn. Anh em thiết kế, thi công gần như trực 24/24, ăn ngủ tại công trường để đảm bảo tiến độ” – ông Nguyễn Dương Thái nói.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Tăng Bá Bay – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, được khởi công từ ngày 01/02, đến nay BVDC số 3 đã cơ bản hoàn thành, vượt tiến độ 1 ngày so với yêu cầu của tỉnh. Các hạng mục thiết yếu nhất đã được nghiệm thu để tiến hành bàn giao cho đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành, lắp đặt thiết bị y tế phục vụ hoạt động điều trị bệnh nhân.

bệnh viện dã chiến số 3 tại Hải Dương
Các phòng bệnh được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết phục vụ bệnh nhân.

Chia sẻ tại lễ bàn giao, bà Vũ Thị Cẩm Trang - Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô cho biết: “Với trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp Việt Nam, vì cộng đồng, vì thắng lợi chung của đất nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, Sun Group đã không do dự khi được UBND tỉnh Hải Dương tin tưởng giao phó trách nhiệm thiết lập BVDC số 3. Bệnh viện đã được hoàn thành vượt tiến độ. Chúng tôi mong rằng, tỉnh Hải Dương sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh và bình an vượt qua bão tố”.

Theo thiết kế do Sun Group đề xuất, được sự góp ý, thống nhất của đại diện Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và phê duyệt của tỉnh Hải Dương, BVDC số 3 bao gồm 3 tầng. Các phòng bệnh được bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ bệnh nhân, phục vụ cho công tác thăm khám. Bệnh viện cũng được phủ sóng wi-fi miễn phí và được trang bị hệ thống đường truyền tốc độ cao phục vụ hội chẩn, khám bệnh trực tuyến.

Đây không chỉ là công trình bệnh viện dã chiến thần tốc nhất tại Hải Dương, mà còn là bệnh viện dã chiến đầu tiên trên cả nước mang sứ mệnh lâu dài ngay cả sau mùa dịch. Theo chấp thuận từ Bộ Y tế sau khi khảo sát, đánh giá chất lượng công trình, ngay sau khi công trình này hoàn thành “nhiệm vụ” của một BVDC, tỉnh dự kiến sẽ chuyển đổi nơi đây thành một bệnh viện chính quy, tiếp tục phục vụ khám chữa bệnh cho người dân Chí Linh, Hải Dương.

Với việc BVDC số 3 tại Chí Linh, Hải Dương được hoàn thiện trước dịp Tết Nguyên đán, thành phố Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung sẽ có thêm điểm tựa và nguồn lực, để vững tin đối đầu, vượt qua khó khăn do đại dịch, sớm đưa nhịp sống của người dân trở lại bình thường, từ đó góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên cả nước nói chung./.

Hải Băng