Do lợi nhuận sụt của công ty khai thác quặng sụt giảm, tài sản của nữ tỷ phủ giàu nhất nước Úc Rinehart đã suy giảm 2,7 tỷ USD. - Ảnh News Limited

Theo giám đốc tài chính của Hancock, Jay Newby, những yếu tố ngoài tầm kiểm soát của Hancock đặc biệt là giá quặng sắt giảm trên thế giới đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Doanh thu giảm 14% so với năm trước, lợi nhuận ròng sụt giảm 85% chỉ còn 489,7 triệu USD Úc.

Hơn một nửa số tài sản của bà có được nhờ vào sự sở hữu Hancock – công ty quản lý hầu hết lợi nhuận của Rinehart từ khai thác mỏ, bao gồm cả quyền lợi nữ tỷ phú này được thừa hưởng từ người cha quá cố của mình, Lang Hancock, đảm bảo bà nhận được 1,25% doanh thu hàng năm của một vài mỏ quặng sắt Hamersley Iron hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Rio Tinto. Hancock cũng nắm giữ 50% lợi nhuận của Rinehard ở mỏ Hope Downs và 3 dự án mỏ than ở Queensland.

Rinehard tụt từ vị trí 40 xuống thứ 60 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên thế giới của Bloomberg. Hiện nay, Rinehart đang trong một cuộc chiến với 2 người con của mình là John Hancock và Bianca Rinehart để giành vị trí quản lý quỹ tín thác của gia đình giàu có này. Có thông tin cho rằng Rinehart vào tháng 10 cho biết bà đã đồng ý từ bỏ vị trí quản lý. Phiên tòa phân xử cuộc chiến gia đình sẽ được mở lại vào tháng 2 tới./.

Mai Linh