Tân Hoàng Minh gửi tâm thư bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm
Cận cảnh 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm được bán đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Ảnh: TL

Ngày 10/12/20221, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức thuộc TP. Hồ Chí Minh. Diện tích ô đất này là 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tính ra một mét vuông đất giá 2,45 tỷ đồng, cách người trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng.

Trong thư, ông Đỗ Anh Dũng bày tỏ việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 10.000 m2 và với mức trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng.

Tự ông Dũng cũng đánh giá, đây thực là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân trước khi tham gia đấu giá công khai ông cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế trong quá trình tham gia đấu giá đã có nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và ông Dũng tiếp tục tham gia đấu giá, nếu bỏ cọc thì ô đất 3-12 này là ô đất được đánh giá đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

"Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào của dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước nên đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% để dành quyền trúng đấu giá ô đất này" - ông Dũng viết.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay, ngay sau khi trúng đấu giá, doanh nghiệp sau đó đã có những điều chỉnh, cân đối tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ, quy định cũng như lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh...

Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp này đã bẻ lái và cho rằng, việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

“ Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức trực thuộc TP. Hồ Chí Minh và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công" - Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết.

Kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất tại phố nhà giàu Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh thời điểm cuối năm 2021 gây xôn xao thị trường bất động sản khi chính thức xác lập mức giá lịch sử cả nước.

Trong 4 lô đất đã đấu giá thành công, lô 3-8 và 3-5 lần lượt đạt 470-590 triệu đồng/m2, lô 3-9 đạt mốc một tỷ đồng một m2 vốn - cao nhất bán đảo này. Đến lô 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng (2,4 tỷ đồng/m2), gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm, đã chạm mức trần giá đất thị trường tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời là kỷ lục giá đất khủng nhất Việt Nam.

Sau phiên đấu giá "vô tiền khoáng hậu" kể trên, thị trường cũng xuất hiện rất nhiều luồng ý kiến trái chiều.