Chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo khí nhà kính” nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UBCKNN và IFC, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng Báo cáo Khí nhà kính phù hợp với yêu cầu công bố thông tin phát triển bền vững.

Tăng kiến thức về kiểm kê và báo cáo khí nhà kính cho doanh nghiệp niêm yết
Toàn cảnh Chương trình đào tạo về “Kiểm kê và báo cáo khí nhà kính” diễn ra tại HOSE.
Với khung pháp lý liên quan đến nội dung báo cáo khí phát thải nhà kính, chương trình đào tạo “Phương pháp xác định và Báo cáo khí nhà kính” dành cho các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ mang lại cho các doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chung nhất về các quy định có liên quan về báo cáo khí phát thải nhà kính, cũng như những phương pháp xác định cụ thể cho từng ngành nghề lĩnh vực, để từ đó các doanh nghiệp niêm yết có thể sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ báo cáo của mình với các cơ quan liên quan.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN cho biết, ở cấp Chính phủ, tại Hội nghị COP 26 Thủ tướng Chính phủ đã cam kết lộ trình giảm khí phát thải nhà kính của Việt Nam sẽ đạt mức trung hòa về 0 vào năm 2050.

Đây là một cam kết thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là một vấn đề thời sự và nhận được nhiều quan tâm của các nước trên phạm vi toàn cầu. Cam kết này là động lực để các bộ ngành cùng các thành phần kinh tế phải hết sức nỗ lực triển khai các hoạt động để cùng chung tay thực hiện mục tiêu.

Đồng hành cùng Chính phủ, năm 2020, Bộ Tài chính, UBCKNN đã ban hành Thông tư 96/2020/TT-BTC thay thế Thông tư 155/TT-BTC tiếp tục có những bước cải thiện hơn nữa khi nâng cao tiêu chuẩn công bố thông tin liên quan đến phát triển bền vững. Theo đó, thông tư này yêu cầu các doanh nghiệp công bố thông tin phát thải khí nhà kính (GHG) trực tiếp và gián tiếp tại báo cáo thường niên.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành HOSE chia sẻ, trong kỳ chấm điểm Báo cáo thường niên năm 2021, các công ty niêm yết đã có báo cáo các số liệu cơ bản về khí nhà kính, tuy nhiên với tỷ lệ tham gia chưa được cao. “HOSE hiện đang cân nhắc có thể sẽ đưa tiêu chí báo cáo khí nhà kính của kỳ báo cáo thường niên năm 2022 là điểm phạt nếu các doanh nghiệp không có nội dung báo cáo về khí phát thải” - Bà Trần Anh Đào cho hay.

Thông qua chương trình đào tạo, các thành viên tham dự được tìm hiểu về bối cảnh quốc tế về biến đổi khí hậu, nguyên nhân và cơ chế của biến đổi khí hậu và các nguồn phát thải khí nhà kính, tiêu chuẩn ISO 14064. Các thành viên được hướng dẫn về các vấn đề và nội dung cần đưa vào báo cáo, cũng như quy trình, cách thức tổ chức báo cáo và kiểm kê khí nhà kính (KNK), xác định ranh giới phát thải KNK, định lượng lượng phát thải và loại bỏ KNK, đồng thời xác định các hành động hoặc hoạt động cụ thể của công ty nhằm cải thiện quản lý KNK, theo Tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018./.