CKCổ phiếu ngân hàng tiếp tục “phá đỉnh”

Hàng trăm cổ phiếu tăng giá hôm nay xác nhận một phiên giao dịch mạnh mẽ và tích cực. Sàn HSX có số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều gấp đôi số giảm giá. Nòng cốt của phiên tăng vẫn là nhóm blue-chips khi chỉ số VN30-Index tăng tốt nhất trong số các chỉ số nhóm vốn hóa.

VN-Index kết phiên tăng 1,16% nhưng VN30-Index tăng 1,51%. Ngay trong nhóm blue-chips VN30, số cổ phiếu tăng giá cũng gấp 6 lần số giảm. Tuy số mã tăng rất nhiều, nhưng không phải mức tăng là như nhau. Nổi bật chỉ có nhóm ngân hàng và một số trụ đơn lẻ khác.

Tăng mạnh nhất nhóm cổ phiếu ngân hàng là TCB, đóng cửa trên tham chiếu 4,22%. TCB đã có 10 tuần tăng liên tục và chuẩn bị nối gót VCB phá đỉnh lịch sử. Chỉ trong hơn 2 tháng TCB đã tăng gần 62% giá trị. Loạt cổ phiếu ngân hàng khác tăng trên 2% là CTG tăng 2,64%, HDB tăng 4,48%, MBB tăng 2,37%, STB tăng 2,5%.

VCB hôm nay chỉ tăng 1,9% nhưng lại là cố phiếu trụ có ảnh hưởng nhất nhóm và nhất thị trường. Lý do là mã này vốn hóa quá lớn. VCB tăng không mạnh và liên tục như các mã ngân hàng khác nhưng đã vượt đỉnh lịch sử từ tháng 12 năm ngoái. Hơn 2 tháng qua VCB cũng tăng gần 29% giá trị.

Hỗ trợ nhóm ngân hàng phiên này chỉ còn GAS tăng 2,54%, MSN tăng 4,19%. Đó là hai mã duy nhất trong Top 10 vốn hóa của VN-Index tăng nổi bật. Những mã khác rất đuối: VNM tăng nhẹ 0,55%, BID tăng 0,2%, HPG, VHM tham chiếu, VIC giảm 0,09%, SAB giảm 0,35%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đạt mức tăng rất tốt. Thống kê trên sàn HSX có khoảng 120 cổ phiếu tăng trên 2%. Nhóm kịch trần có 38 mã trong đó nhiều mã thanh khoản rất lớn như FIT khớp lệnh gần 13 triệu cổ, LDG khớp 19,3 triệu, IDI khớp 8,4 triệu, TTF khớp 10,9 triệu cổ. Mã duy nhất trong nhóm VN30 gia nhập số kịch trần là NVL, cũng khớp 8,66 triệu cổ...

VN-Index sắp lập kỷ lục

Phiên tăng hôm nay là ngày tăng thứ 4 trong tuần này với mức tăng đều trên 10 điểm. Chỉ trong 4 phiên VN-Index đã có được 52,62 điểm tăng tương đương 4,8%. Nếu đà tăng này được duy trì thì chỉ số sẽ tái lập kỷ lục của tuần đảo chiều đầu tiên sau khi chạm đáy covid hồi tháng 3 năm ngoái.

Tuy nhiên nếu nhìn dài hơn theo tuần thì thị trường đang xác lập một kỷ lục trong gần 15 năm qua là có tới 10 tuần tăng trưởng liên tục. Đà tăng này được hỗ trợ từ lực cầu mạnh mẽ duy trì không ngừng nghỉ. Một phần nguyên nhân nữa là hệ thống giao dịch đã ngăn cản mức thanh khoản cao hơn. Với mức tăng giá rất nóng nhưng thị trường vẫn không thể xuất hiện áp lực bán đủ lớn để cản đà tăng này, do khả năng nhận lệnh của hệ thống giao dịch bị giới hạn.

Thanh khoản phiên này trên sàn HSX đạt hơn 17 ngàn tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận, trong đó khớp lệnh đạt hơn 15,3 ngàn tỷ đồng. Thị trường khó vượt qua ngưỡng thanh khoản này do yếu tố kỹ thuật. Trong khi đó lực cầu quá lớn vượt quá mức bán ra. Vì vậy cổ phiếu rất dễ tăng giá do nhu cầu mua thì lớn, nhưng nhu cầu bán lại bị hạn chế.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã đảo ngược giao dịch, quay sang bán ròng khá nhiều. Tổng giá trị bán ròng trên HSX lên tới trên 300 tỷ đồng. Phiên bán lớn này đã xóa gần hết thành quả giao dịch mua ròng từ đầu tuần. Vì vậy chuỗi ngày bán ròng liên tục của khối ngoại vẫn chưa có tín hiệu kết thúc một cách đáng tin cậy.

Mặc dù khối ngoại vẫn đang trong xu hướng rút vốn ra nhưng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước bù đắp rất tốt, thậm chí là vượt trội. Tháng 12 vừa qua xác lập kỷ lục chưa từng thấy về số tài khoản cá nhân trong nước mở mới. Với xu hướng tăng liên tục của thị trường, sức hút từ kênh chứng khoán chắc chắn sẽ còn gia tăng nữa và lôi kéo thêm nhà đầu tư mới. Hệ thống giao dịch lại có giới hạn nhất định, vì vậy tình trạng cung vượt cầu vẫn sẽ còn kéo dài.

chứng khoán 7-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.317 tỷ đồng (-4%)

719,5 triệu (-1%)

2.247 tỷ đồng (+29%)

152,2 triệu (+21%)

Khánh Nhi