hbc.jpg

Giá trị cổ phiếu của Hòa Bình được ghi nhận đang ngang bằng với giá trị sổ sách. Ảnh: TL

Trong đó, giá phát hành cổ phiếu (cp) không thấp hơn giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành. Thời điểm phát hành sẽ được quyết định cụ thể khi điều kiện thị trường phù hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Hòa Bình đang ở mức 15.300 đồng/cp. Ban lãnh đạo Hòa Bình ghi nhận giá cổ phiếu đang có sự sụt giảm, với thị giá khoảng 15.000 - 16.000 đồng/cp thì đang ngang bằng với giá trị sổ sách Hòa Bình.

Được biết, ngoài lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, công ty đang đầu tư vào 11 dự án bất động sản. Năm nay, Hòa Bình dự kiến thoái vốn khỏi bốn dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Cityview, Ascent Plaza và Ascent Lakeside. Các dự án Hòa Bình thoái vốn đều ở TP. Hồ Chí Minh, số tiền dự kiến thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, dự án số 1C Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP. Hồ Chí Minh là khu đất 5.000m2 được Hoà Bình mua với giá 100 tỷ đồng và dự kiến phát triển dự án Ascent Cityview. Công ty dự kiến sẽ thoái vốn ở mức không dưới 400 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án Ascent Lakeside ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành xây dựng và bán 90%, chuẩn bị bàn giao nhà, khả năng sau khi hoàn tất thu được khoảng 400 tỷ đồng.

Dự án Ascent Garden Home cũng ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh gồm hai tòa nhà cao 21 tầng, với 478 căn hộ. Hiện nay, công ty đang hợp tác với nước ngoài đầu tư, nếu thoái vốn có thể thu về không dưới 250 tỷ đồng.

Đối với dự án Ascent Plaza ở Bình Thạnh, Hòa Bình đã đầu tư trên 200 tỷ đồng nên khi thoái vốn con số thu về cũng không thấp hơn số tiền đã đầu tư.

Hòa Bình kỳ vọng sẽ thu về hơn 1.000 tỷ đồng từ việc thoái vốn, đồng thời có thêm nguồn vốn lưu động và tái đầu tư.

Tất cả bốn dự án bất động sản Hòa Bình chuẩn bị thoái vốn đều thuộc Công ty CP Đầu tư Tiến Phát (Hòa Bình chiếm 99,78% vốn). Công ty này hoạt động trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Ngoài ra, Hòa Bình cũng sẽ thoái vốn tại một số công ty con, công ty liên kết như Công ty CP Chứng khoán Sen Vàng và dự kiến sẽ thu hồi về 30 tỷ đồng.

Trong khi tiến hành thoái vốn khỏi các dự án bất động sản trong nước, Hòa Bình vẫn tiếp tục đầu tư hai dự án ở nước ngoài là Canada.

Cụ thể, dự án Connolly là chung cư cao cấp 30 tầng với 315 căn hộ. Công ty phát triển dự án dự kiến có vốn điều lệ 20 triệu CAD, trong đó Hòa Bình chiếm 20% (tương đương khoảng 4 triệu CAD). Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 139 triệu CAD (tương đương 2.500 tỷ đồng).

Hiện dự án đã hoàn thành thiết kế ý tưởng và thiết kế chi tiết và đang huy động thêm vốn để triển khai thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Dự án Queenston Quarry dự kiến sẽ có 950 căn hộ, 40 nhà phố liền kề, 15 biệt thự nghỉ dưỡng và 20 căn hộ cao cấp. Hòa Bình sẽ chiếm 36,7% vốn (tương đương 25,8 triệu CAD) trong công ty phát triển dự án này. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 372 triệu CAD (tương đương 6.800 tỷ đồng).

Hòa Bình vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, thông qua kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng, tăng 20% và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, tăng 181% so với năm 2020. Với chỉ tiêu trên, Hòa Bình dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 5%, hình thức sẽ bằng cổ phiếu hoặc/và tiền mặt./.

Tuấn Nguyễn