nguyễn văn cẩn

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.

Trong thư, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nêu, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Hải quan đã nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và của Bộ Tài chính; thực hiện tốt công tác chuyên môn; tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong thông quan hàng hóa, đảm bảo công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần giữ vững an ninh, an toàn cộng đồng.

Thay mặt Đảng uỷ cơ quan Tổng cục Hải quan, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động ứng phó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang,...

tổng cục trưởng

Đặc biệt, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động, sáng tạo trong việc thành lập và đưa vào hoạt động Tổ phản ứng nhanh giúp thông quan hàng hóa phòng chống dịch Covid-19.

Qua thư, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kêu gọi các đơn vị thuộc và trực thuộc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan phát huy các kết quả đã đạt được, tập trung thực hiện tốt các giải pháp tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, cá nhân trong thực hiện thủ tục hải quan.

Các chi cục Hải quan cửa khẩu, sân bay quốc tế triển khai thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt là hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Ngành đảm bảo thông quan hàng hóa tại các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội hoặc cách ly theo quy định; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

“Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp; đảm bảo công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần giữ vững an ninh, an toàn cộng đồng; kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm, không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trải phép hàng hóa qua biên giới.” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Triển khai các giải pháp thu ngân sách nhà nước phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà từng đơn vị đã xây dựng và thực hiện từ đầu năm 2021; thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe, khai báo y tế; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thủ trưởng các đơn vị kịp thời quan tâm, thăm hỏi, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình đã nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hồng Vân