chứng khoánCổ phiếu lớn bình ổn thị trường

Vai trò của các cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu blue-chips đang được thể hiện rõ rệt trong bối cảnh thị trường khó khăn. Hôm nay thị trường hoàn toàn nhờ cậy vào các cổ phiếu blue-chips để duy trì mức tăng điểm số.

VN-Index đóng cửa có được một phiên tăng khá mạnh 0,54%. Chỉ số này đang cố gắng lấy lại những gì đã mất kể từ đầu tuần. So với phiên cuối tuần trước thì VN-Index còn thấp hơn khoảng 1,61 điểm, khoảng cách không lớn để san bằng trong ngày cuối tuần.

Thị trường có được mức tăng tốt ở điểm số là nhờ công sức rất lớn của nhóm trụ. Đầu tiên là VNM đã tăng 1,47%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 8 phiên. Cổ phiếu này tuy có dập dình ở sát đỉnh cao lịch sử, nhưng vẫn chưa chịu định hướng đi rõ rệt. Những ngày VNM sụt giảm, cứ tưởng như cổ phiếu này sắp suy yếu nhưng phiên kế tiếp lại phục hồi mạnh, như thể chuẩn bị vượt đỉnh.

Nhà đầu tư nước ngoài đang giao dịch mạnh mẽ ở VNM và phiên tăng chính là phiên mà khối ngoại mua lớn. Chẳng hạn hôm nay khối ngoại mua 466.500 cổ phiếu VNM, trong khi cả phiên chỉ giao dịch 597.180 cổ phiếu. Gần như toàn bộ giao dịch cổ phiếu này thuộc về nhà đầu tư nước ngoài.

Một cổ phiếu lớn khác cũng gây bất ngờ là VIC tăng 0,75%. Cổ phiếu này hoàn toàn ngược với VNM, lại đang dập dình ở mức đáy 9 tháng. Mỗi phiên VIC giảm có cảm giác cổ phiếu này sắp thủng đáy đến nơi, nhưng phiên tăng lại cho thấy giá vẫn được nâng đỡ.

Những blue-chips còn lại khá mạnh hôm nay là SAB, NVL, VJC, MSN, MBB, BVH, VCB. Đó là chưa kể tới những cổ phiếu nhỏ hơn một chút nhưng mức tăng rất tốt hôm nay như BMP, FPT, GMD, HAG, ITA, KBC, KDC, MWG, NT2, REE, SBT. Số cổ phiếu tăng giá ở nhóm blue-chips của sàn HSX – thông qua rổ HSX30 – nhiều gấp 3 lần số giảm giá.

Điều này cho thấy vai trò rất lớn của các cổ phiếu blue-chips ngày hôm nay. Mặc dù VN-Index tăng tương đối nhẹ nhưng chỉ số của các blue-chips là HSX30-Index lại tăng tới 0,89%. Đây là mức tăng vượt trội so với thị trường chung vì tất cả các chỉ số nhóm ngành còn lại đều không tăng vượt được mức tăng của VN-Index.

Thanh khoản giảm sốc

Một thị trường tăng khá đẹp về điểm số lẫn cổ phiếu lại diễn ra trong khi quy mô giao dịch yếu. Hôm nay chỉ có khoảng 183,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương đương 4.127 tỷ đồng giá trị. Đây có vẻ là một phiên thất bát của thị trường chứng khoán.

Quả thực từ tuần cuối tháng 4 đến hôm qua, chưa có ngày nào mà giá trị giao dịch toàn thị trường lại thấp hơn 5.000 tỷ đồng. Thậm chí có 6-7 phiên giá trị giao dịch xấp xỉ hoặc vượt qua mức 6.000 tỷ đồng. Vậy mà hôm nay giao dịch chỉ có hơn 4.100 tỷ đồng.

Doanh số giao dịch khiêm tốn này là một bất ngờ lớn. Vậy tiền đã đi đâu? Thị trường đã trải qua gần 2 tuần ở đỉnh cao mới và dập dình đi ngang không có tiến triển mạnh hơn. Nhà đầu tư có thể lo ngại đó là 2 tuần phân phối và bây giờ tiền đang rút khỏi thị trường.

Thanh khoản giảm luôn là yếu tố đáng ngại của thị trường vì nó biểu hiện nhà đầu tư đang giảm cường độ giao dịch xuống. Tuy nhiên hôm nay cứ 1 cổ phiếu giảm giá lại có 1,12 cổ phiếu tăng giá, nghĩa là nhiều mã tăng giá hơn. Vì vậy có thể là dòng tiền đang đứng ngoài thị trường, nhưng vẫn xuất hiện các giao dịch mới, chỉ là quy mô chậm hơn bình thường.

Phiên giao dịch giảm thanh khoản hôm nay vẫn có thể là yếu tố đột biến nhất thời, khi nhà đầu tư vừa bán ra mấy ngày trước vẫn đang chờ đợi một biến động rõ rệt hơn, thậm chí là đang chờ đợi giá cổ phiếu giảm. Tâm lý chờ đợi thường diễn ra sau khi chốt lời, vì đã bán tức là cho rằng giá không thể lên cao hơn. Vì vậy khi giá cổ phiếu không giảm mà lại tăng như hôm nay, sẽ không có nhiều người mua trở lại vì có thể lại mua cao hơn giá đã bán.

biểu đồ giao dịch chứng khoán 1-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.066,6 tỷ đồng (-26%)

136,8 triệu (-27%)

485,6 tỷ đồng (-31%)

46,8 triệu (-32%)

Khánh Nhi