24

Các quận, huyện của Hà Nội đã và đang triển khai hàng trăm các chốt kiểm soát “vùng xanh”.

Những quyết sách kịp thời, sáng tạo

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều ca mắc Covid-19, nếu không có quyết sách kịp thời, chắc chắn tình hình dịch bệnh sẽ hết sức phức tạp. Do vậy, ngày 24/7 thành phố thống nhất thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố. Trong thời gian giãn cách, trung bình trên 60 ca F0/ngày. Trong đợt giãn cách lần 2 này, số ca mắc trong cộng đồng giảm dần. Đến nay, trung bình khoảng 30 ca F0 trong cộng đồng/ngày.

324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của Hà Nội

TP. Hà Nội đã ban hành chính sách đặc thù của Hà Nội hỗ trợ cho 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chưa được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đồng thời, thành phố bổ sung 500 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội để người lao động và người sử dụng lao động được vay vốn phục hồi kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội. Dự kiến, có khoảng trên 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của TP. Hà Nội, với tổng kinh phí dự kiến hơn 345 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã có cách làm đúng, hiệu quả như xét nghiệm tất cả trường hợp phát hiện ho sốt. Mỗi ngày, Hà Nội xét nghiệm hơn 1.000 trường hợp giúp phát hiện ra các ca dương tính hay ổ dịch trong cộng đồng, sớm khống chế được ổ dịch khi phát hiện được ca đầu tiên F0, thực hiện phong tỏa hiệu quả... Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả của Hà Nội và cho thấy năng lực tốt của y tế cơ sở.

Cùng với kiểm soát chặt chẽ người ra đường tại chốt kiểm dịch trên các tuyến đường, phố, nhiều quận, huyện đã và đang triển khai hàng trăm các chốt kiểm soát “vùng xanh”, trong đó phát huy được vai trò của tự quản, giám sát ngay được người ra vào từng ngõ, ngách. Tất cả người lạ ra vào phải thực hiện 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực. Cư dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ. Đến nay, nhiều đơn vị đã thành lập hàng trăm chốt trên địa bàn như Hoàng Mai hơn 400, Hoàn Kiếm hơn 200...

“Kịp thời, đúng, trúng” là ba từ mà các chuyên gia, lãnh đạo trung ương nhận định về những giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội. Từ đó đạt được thành công là không để dịch bùng phát trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, Hà Nội không để dịch bùng lên đã là thành công và thể hiện sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị đến nhân dân. Ngay lập tức không thể đưa số ca bệnh trở về con số không, nhưng việc hạn chế, cắt đứt được nguồn lây là hiệu quả rõ nét công tác phòng dịch đạt được trong thời gian qua.

Tới thăm, động viên và làm việc với lãnh đạo của TP. Hà Nội về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã thực hiện rất tốt các biện pháp phòng, chống dịch. “Hà Nội đã có quyết định giãn cách xã hội rất kịp thời, tránh nguy cơ khủng hoảng về y tế và kinh tế - xã hội… Quan trọng là các quyết sách của thành phố đã thấm đến người dân, được cả hệ thống chính trị và nhân dân trên dưới một lòng hưởng ứng, tham gia thực hiện” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tạo “vùng xanh”, kết hợp tốt 5K

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, có mật độ dân số đông và là đầu mối giao thương của cả nước, do đó, nguy cơ lây mắc Covid-19 cao. Vì vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố không chủ quan trước những biến thể mới của Covid-19; tiếp tục phát huy tinh thần 5K + vắc-xin. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn: “Không được để Thủ đô - trái tim của cả nước bị dịch bệnh đe dọa, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa, bảo vệ cho được Thủ đô yêu quý của chúng ta!”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ưu tiên của Trung ương, Bộ Chính trị là phải nhanh chóng kiểm soát sự lây lan dịch bệnh ở Hà Nội, đưa Thủ đô trở thành nơi an toàn, hậu phương quan trọng, vững chắc, từ đó có thể chi viện cho các địa phương khác có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Chuyên gia y tế Trần Đắc Phu cho rằng, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao, qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng. Do đó khi nới giãn cách, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch. Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, Hà Nội cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vắc-xin và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền, vùng dịch có nguy cơ cao và tiến tới tiêm cho toàn dân.

Đặc biệt, Hà Nội cần tiếp tục tạo được nhiều “vùng xanh” an toàn, từ các vùng an toàn nhỏ như các ngõ, xóm… tiến tới các vùng an toàn lớn như quận, huyện an toàn, Thủ đô an toàn. Đây là biện pháp rất quan trọng, với việc tạo “vùng xanh” tốt kết hợp với thực hiện tốt 5K thì chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng có thể bị cắt đứt, không lây lan diện rộng…

Với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hà Nội sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Tự hào về ý chí, sức mạnh của quân và dân Thủ đô

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, trong đó có TP. Hà Nội. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch gồm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế... là những người vất vả nhất, tạm gác lại hạnh phúc cá nhân, vượt qua khó khăn – họ vẫn đang nỗ lực hết mình vì mục tiêu đẩy lùi Covid-19.

Không chỉ lãnh đạo thành phố mà mọi người dân đều xúc động, tự hào về cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế... Những chiến sĩ công an nhân dân không quản nắng, mưa thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Các y, bác sĩ, điều dưỡng thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” phụng sự nhân dân. Các cán bộ cơ sở, dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên... trở thành nguồn cảm hứng về một Hà Nội kiên cường, đoàn kết. Tất cả đã trở thành những tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, tinh thần trách nhiệm; là tấm khiên vững chắc, là chỗ dựa tin cậy cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Với nỗ lực kiên cường của các lực lượng tuyến đầu và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ: “Lãnh đạo TP. Hà Nội luôn tự hào và tin tưởng vào ý chí, sức mạnh của quân và dân Thủ đô”.

Để kịp thời biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố sớm có kế hoạch khen thưởng cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu; có cơ chế ghi nhận, đưa vào đánh giá thi đua của cơ quan, đơn vị, địa phương; tích cực tuyên truyền, lan tỏa những tấm gương tiêu biểu, “người tốt, việc tốt” trong phòng, chống Covid-19…

Nhằm khen thưởng kịp thời, bồi dưỡng xứng đáng đối với lực lượng tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, vừa qua Hà Nội đã có quyết định tăng 70% mức hỗ trợ, bồi dưỡng từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Nam Khánh