ảnh

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện cho các thành phần doanh nghiệp (DN), cơ quan thuế, hải quan tại các tỉnh phía Nam.

Tại hội nghị, sau phát biểu khai mạc của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và những thông tin tổng hợp về các thay đổi chính sách, thủ tục hành chính (TTHC) mới trong lĩnh vực thuế, hải quan đã được đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trình bày ngắn gọn, còn lại phần lớn thời gian đã tập trung cho phần đối thoại với các DN.

Theo Ban tổ chức hội nghị, ngoài những câu hỏi, kiến nghị của DN đã gửi trước về cho VCCI, thì ngay tại buổi đối thoại này, nhiều DN cũng đã trực tiếp phát biểu, đưa ra hàng loạt câu hỏi, đề xuất tháo gỡ vướng mắc về các TTHC, chính sách thuế, hải quan.

Trong đó, các nội dung kiến nghị chủ yếu xoay quanh những vấn đề về hóa đơn chứng từ, lệ phí hải quan, lệ phí soi chiếu container, mã số hàng hóa HS, hoàn thuế giá trị gia tăng, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, phạt chậm nộp thuế, …

Đơn cử như trường hợp đại lý chuyên bán vé máy bay, đại diện Công ty Phương Hải Anh đã đề nghị Bộ Tài chính tháo gỡ những vướng mắc về việc xử lý hóa đơn của cơ quan thuế. Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đáp ngay: “Trường hợp DN vừa nêu nên sửa chữ “đề nghị” thành chữ “yêu cầu” Bộ Tài chính mới đúng, vì vấn đề này đã có quy định, hướng dẫn rồi. Ở chi cục thuế không thể để đến giờ này mà còn có trường hợp DN kiến nghị như thế, mà nếu có thì đây là kiến nghị xử lý những người không thực hiện, gây khó cho DN”.

Thêm một vướng mắc về hóa đơn chứng từ hoàn thuế giá trị gia tăng và hoạt động khai thuế của các cửa hàng xăng dầu ở các địa phương khác của Công ty TNHH MTV Hóa dầu Thủ Đô, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề nghị Tổng cục Thuế, Cục Thuế nên xem xét lại cách thức quản lý và có hướng dẫn cho DN. Hiện nay, quy mô các công ty đầu mối xăng dầu rất lớn, phạm vi hoạt động rất rộng, có khi cửa hàng nằm trên khắp cả nước nên không thể để các chi cục thuế quản lý được.

Về trường hợp chi nhánh tại TP. HCM của Công ty TNHH MTV Hóa dầu Thủ Đô nhập hàng, nhưng lại khai mã số thuế công ty mẹ, sau đó công ty mẹ lại xuất hóa đơn cho chi nhánh để kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào và cuối cùng bị phạt chậm nộp thuế 3 tỷ đồng, đại diện Bộ Tài chính nhìn nhận DN bị cái bệnh “tôn sùng hóa đơn” nên đã dẫn tới việc sửa cái chưa đúng này bằng một cái chưa đúng khác; đồng thời Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Thuế địa phương cần xem xét gỡ vướng cho DN.

Có thể nói, buổi đối thoại với các DN ở phía Nam diễn ra khá sôi nổi, mặc dù Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trực tiếp giải đáp nhiều kiến nghị, thắc mắc của DN mà theo nhận xét của đại diện VCCI tại hội nghị là rất “thấu tình đạt lý”, nhưng vẫn còn khá nhiều câu hỏi, vướng mắc được Ban tổ chức ghi nhận để trả lời sau bằng văn bản cho DN vì thời gian có giới hạn.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính, nhấn mạnh: “Có ý kiến ý kiến cho rằng chính sách thuế thay đổi thường xuyên gây khó cho DN, nhưng quan điểm của Bộ Tài chính về sự thay đổi chính sách như vậy là cần thiết, có lợi cho DN”.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng lưu ý rằng, chúng ta là quốc gia đang chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường, do vậy chính sách không thể không sửa đổi, bổ sung, cập nhật cho phù hợp thực tiễn, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế và tạo thuận lợi nhất cho DN sản xuất kinh doanh, cũng như mang lại lợi ích cho quốc gia.

Trong thời gian tới, chính sách thuế, hải quan và TTHC trong các lĩnh vực này sẽ tiếp tục được cải cách mạnh mẽ theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp chuẩn mực và thông lệ quốc tế để nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng DN, không ngừng gia tăng khả năng cạnh tranh,…

Nguyên Phạm