Thế giới ghi nhận 3.100 ca tử vong trong 24 giờ qua; ca mắc mới ở Nhật Bản vẫn tăng
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Hàn Quốc (360 ca), Nga (342 ca) và Đức (297 ca).

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Hàn Quốc (280.187 ca), Đức (231.910 ca) và Pháp (148.629 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ là quốc gia có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới với trên 81,7 triệu ca mắc COVID-19 và trên 1 triệu ca tử vong. Tiếp đó là Ấn Độ với trên 43 triệu ca mắc và trên 521.000 ca tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với trên 29,9 triệu ca mắc và trên 660.000 ca tử vong.

Hàn Quốc nới lỏng các quy định giãn cách xã hội

Ngày 1/4, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19 trong 2 tuần.

Theo đó, số người tối đa được phép có mặt cùng lúc tại các hoạt động cá nhân sẽ được nâng từ 8 lên 10 người, trong khi thời gian làm việc sẽ kéo dài thêm một giờ. Các nhà hàng, quán cà phê, cơ sở thể thao trong nhà và quán karaoke, cũng như các câu lạc bộ đêm sẽ được phép mở cửa đến nửa đêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc còn lưu ý rằng sẽ xem xét việc bãi bỏ tất cả các biện pháp phòng dịch ngoại trừ quy định đeo khẩu trang tại các không gian trong nhà.

Nhật Bản có số ca nhiễm mới tiếp tục tăng ở nhiều tỉnh, thành

Ngày 1/4, bà Yuriko Koike - Thống đốc Tokyo - cảnh báo dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đang nhanh chóng chiếm ưu thế trong số các ca nhiễm mới ở thành phố này. Trong tuần từ 15-21/3, các ca nghi nhiễm BA.2 chiếm khoảng 52% trong tổng số ca mắc mới COVID-19 ở Tokyo.

Theo bà Koike, số ca nhiễm mới ở Tokyo đang có xu hướng tăng trở lại. Ngày 1/4, thành phố ghi nhận thêm 7.982 ca nhiễm mới, tăng 700 ca so với một tuần trước đó.

Không chỉ có Tokyo, trong tuần qua, phần lớn các tỉnh, thành khác ở Nhật Bản đều ghi nhận sự gia tăng trong số ca nhiễm mới. Theo phân tích của đài truyền hình NHK, trong tuần từ ngày 25 đến 31/3, số ca nhiễm mới bình quân ở Nhật Bản là 45.345 ca, tăng 17% so với một tuần trước đó. Có tới 44 trong tổng số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới tăng hoặc đi ngang.

Các trường tại New Delhi (Ấn Độ) học trực tiếp hoàn toàn

Thế giới ghi nhận 3.100 ca tử vong trong 24 giờ qua; ca mắc mới ở Nhật Bản vẫn tăng
Một lớp học ở Ấn Độ.

Ngày 1/4, các trường học tại vùng thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã nối lại hoàn toàn hoạt động dạy và học trực tiếp sau hơn hai năm chuyến sang hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên 100% lớp học trực tiếp được mở lại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ.

Malaysia mở cửa đón khách quốc tế

Ngày 4/1, Malaysia đã mở cửa biên giới đón khách du lịch quốc tế, đồng thời bãi bỏ các hạn chế đã được áp dụng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020. Nước này đặt mục tiêu sẽ thu hút hai triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm nay với 8,6 tỷ ringgit (RM) doanh thu từ du lịch.

Lào áp dụng quy định mới về phòng chống dịch

Lào đã ban hành một số quy định mới về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới trong ngày tại nước này vẫn ở mức cao, chủ yếu do biến thể Omicron.

Theo đó, trong dịp đón năm mới Boun Pimay, Chính phủ Lào chỉ cho phép tổ chức các hoạt động truyền thống như cúng lễ, tắm Phật và buộc chỉ cổ tay trong nội bộ gia đình trên tinh thần tiết kiệm; cấm tuyệt đối việc tập trung trong không gian chật hẹp, tạo điều kiện lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Ngoài ra, phải thực hiện các quy định phòng dịch cơ bản như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

Về diễn biến dịch tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 1/4 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 2.665 ca mắc mới và 4 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca mắc và tử vong do COVID -19 tại nước này kể từ đầu dịch lên thành 179.563 ca mắc và 669 ca tử vong.

Singapore mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 1/4

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 1/4/2022.

Ngày 1/4, Singapore đã mở lại hoàn toàn các cửa khẩu cho tất cả du khách đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 sau 2 năm đóng cửa.

Không khí tại sân bay Changi của Singapore trở nên náo nhiệt khi các đoàn khách di chuyển ra khỏi sảnh đến, trong khi hàng trăm người xếp hàng ở khu vực khởi hành để lên các chuyến bay đi nước ngoài.

Trung tâm hàng không này, cửa ngõ quan trọng cho các du khách tới châu Á, cùng các quốc gia khác trong khu vực đã không còn hạn chế việc đi lại khi chuyển sang sống chung an toàn với dịch COVID-19. Trước đây, chỉ những du khách từ một số nước mới có thể vào Singapore mà không cần kiểm dịch song từ 1/4 tất cả những người đã được tiêm chủng chỉ cần có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính là được nhập cảnh.

Dịch COVID-19 tại Australia có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 4

Trong ngày 1/4, Australia ghi nhận hơn 60.000 ca mắc mới và thêm 16 ca tử vong, nâng số trường hợp không qua khỏi lên hơn 6.000 người. Ngày 31/3, AHPPC cũng đã “bật đèn xanh” cho việc dỡ bỏ các yêu cầu cách ly đối với tất cả những người tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19, thay vào đó đề xuất các biện pháp giảm thiểu nguy cơ như tiến hành xét nghiệm nhanh thường xuyên hay đeo khẩu trang.

Lộ trình dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch của Italy

Italy đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về đại dịch COVID-19 và có thể loại bỏ dần các biện pháp phòng chống COVID-19 còn lại trong khoảng thời gian từ 1/4-31/12.

Theo các quy định mới, từ ngày 1/4, hệ thống 4 cấp dựa trên mã màu - trắng, vàng, cam và đỏ cho các khu vực không có rủi ro đại dịch, rủi ro thấp, trung bình và cao tương ứng - sẽ không còn được áp dụng. Điều này có nghĩa là các biện pháp còn lại sẽ được áp dụng trên toàn quốc, không phụ thuộc vào tình hình dịch tễ của các địa phương hay vùng.

Một số quy định phòng chống COVID-19 được thay đổi bắt đầu từ ngày 1/4. Một trong những thay đổi ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống hàng ngày của người dân Italy là họ không cần thẻ xanh, bằng chứng về việc đã tiêm chủng, phục hồi hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, để vào các cơ quan chính phủ, ngân hàng, cửa hàng và các khu vực ngoài trời của các nhà hàng và quán bar.

Canada đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19

Nhiều khu vực tại Canada đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch COVID-19, trong bối cảnh nhà chức trách đã nới lỏng các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng các cuộc bầu cử (cấp tỉnh) sắp diễn ra ở Ontario và Quebec, hai tỉnh đông dân nhất của Canada, có thể ngăn cản các chính trị gia khôi phục các biện pháp y tế được áp dụng trong đại dịch.

Giới chức y tế của Quebec cho biết trong tuần này, số lượng nhân viên chăm sóc y tế bị ốm do COVID-19 đã tăng 60% trong một tuần, chiếm tới 2,5% lực lượng chăm sóc y tế của tỉnh. Đáng chú ý, lần đầu tiên kể từ đỉnh điểm của làn sóng Omicron hồi giữa tháng 1 vừa qua, số ca nhập

Theo thống kê Chính phủ Canada, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này hiện ở mức trên 3,4 triệu, trong đó hơn 37.500 người đã tử vong.