Trung Quốc sẽ có 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 năm 2023 vì áp dụng mô hình mới

(TBTCO) - Việc Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 có thể dẫn đến bùng nổ các ca bệnh và hơn 1 triệu ca tử vong năm 2023. Đây là dự báo do Viện Chỉ số và Đánh giá Sức khỏe (IHME) có trụ sở tại Mỹ đưa ra ngày 17/12.
aa
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022.

Theo dự báo này, các ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 1/4, khi đó số ca tử vong sẽ lên tới 322.000. Giám đốc IHME Christopher Murray cho rằng khoảng 1/3 dân số Trung Quốc sẽ bị nhiễm bệnh vào thời điểm đó.

Ông Murray cho biết chính sách “Không COVID” của Trung Quốc có thể đã có hiệu quả trong ngăn chặn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến không thể duy trì được chính sách này.

IHME đã thu thập dữ liệu ở các tỉnh và thông tin từ đợt bùng phát Omicron gần đây ở Hong Kong. IHME cũng sử dụng thông tin về tỷ lệ tiêm chủng do chính phủ Trung Quốc cung cấp cũng như các giả định về phản ứng của các tỉnh khi tỷ lệ lây nhiễm tăng lên.

Các chuyên gia khác dự báo khoảng 60% dân số Trung Quốc cuối cùng sẽ bị nhiễm COVID-19 và đỉnh dịch dự kiến ​​xảy ra vào tháng 1/2023, ảnh hưởng nặng nề nhất đến những nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và những người mắc bệnh nền.

Các nhà lập mô hình dịch bệnh tại Đại học Hong Kong dự đoán rằng, dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19 và đồng thời mở cửa trở lại tất cả các tỉnh từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023 sẽ dẫn đến 684 ca tử vong/1 triệu người trong khoảng thời gian đó.

Tính toán dựa trên dân số 1,41 tỷ người của Trung Quốc và giả định không có các biện pháp như chiến dịch tăng cường tiêm chủng hàng loạt, con số này lên tới 964.400 ca tử vong.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7/2022 trên tạp chí Y học Tự nhiên của các nhà nghiên cứu tại Khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã dự đoán rằng, làn sóng Omicron nếu không có các biện pháp phòng chống sẽ dẫn đến 1,55 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 6 tháng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 7/12/2022.

Các quan chức Trung Quốc đang khuyến khích các cá nhân tiêm vaccine tăng cường từ danh sách các loại vaccine mới do Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã không báo cáo ca tử vong do COVID-19 nào kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19. Ca tử vong gần đây nhất theo số liệu chính thức được báo cáo vào ngày 3/12. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc từ khi dịch bùng phát tới giờ là 5.235.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới vào tháng 12/2022. Quốc gia này đang có số ca nhiễm tăng đột biến và có lo ngại COVID-19 có thể lây lan trong 1,4 tỷ dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

TTXVN

Đọc thêm

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

(TBTCO) - Trong tuần qua các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, bị cuốn vào vòng xoáy của tin tức chiến tranh Trung Đông, đã phải đối mặt với sự bất lực của họ trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ những cú sốc địa chính trị ngày càng thường xuyên.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều