Đây là kỳ vọng về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2024 của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Lễ đánh cồng Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2024.

Buổi lễ còn có sự tham dự của ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), các thành viên thị trường và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thị trường chứng khoán 2024 có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng
Đúng 9h sáng ngày 02/01/2024, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm.

Thị trường hoạt động an toàn, minh bạch và kỷ cương

Phát biểu tại Lễ đánh cồng, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2023 là một năm khó khăn chung cho nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam, với sự giảm sút tăng trưởng GDP, thương mại và đầu tư toàn cầu; trong khi nợ xấu tăng và lạm phát vẫn duy trì ở mức cao, cùng với những diễn biến căng thẳng của các xung đột địa chính trị, nhiều quốc gia vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hướng tới tài chính công bền vững; xu hướng thu hẹp sản xuất tiêu dùng, xuất khẩu giảm...

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục triển khai chương trình phục hồi và các chương trình mục tiêu quốc gia, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cũng như đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát an toàn lạm phát, nợ công của Chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách nhà nước.

Tăng trưởng GDP năm 2023 của cả nước ước đạt trên 5%, mặc dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra (khoảng 6,5%) nhưng vẫn cao hơn gấp đôi mức tăng GDP trung bình thế giới và thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới năm 2023. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,75% so với dự toán.

TTCK năm 2023 được quản lý, giám sát thường xuyên, liên tục đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt, minh bạch và kỷ cương.

TTCK Việt Nam năm 2023, chỉ số VN-Index tính đến ngày 29/12/2023 đạt 1.129,93 điểm, tăng hơn 12% so với cuối năm 2022. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu đạt trên 17.500 tỷ đồng/phiên. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu ước đạt gần 6 triệu tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2022, tương đương khoảng 62% GDP năm 2022 với 739 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết và 862 cổ phiếu đăng ký giao dịch.

TTCK phái sinh vẫn duy trì ổn định với khối lượng giao dịch bình quân đạt 236.867 hợp đồng/phiên. Số tài khoản nhà đầu tư mới tăng trên 350 nghìn tài khoản, đưa tổng số lượng tài khoản chứng khoán lên gần 7,4 triệu tài khoản, tương đương 7,5% dân số, vượt mức 5% dân số theo mục tiêu được đề ra trong Đề án Cơ cấu lại TTCK và bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Huy động thông qua hoạt động đấu thầu trái phiếu đạt hơn 305.000 tỷ đồng, tăng 54,9% với cùng kỳ năm 2022. Thị trường giao dịch trái phiếu thứ cấp cũng ghi nhận giá trị đạt gần 6.000 tỷ đồng/phiên.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, có 210 đợt phát hành thành công với giá trị hơn 218.434,3 tỷ đồng. Năm 2023 cũng là năm đánh dấu hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chính thức đi vào hoạt động, góp phần quan trọng giúp thị trường phát triển theo hướng công khai, minh bạch, bền vững hơn. Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ hiện có 760 mã trái phiếu của 206 tổ chức phát hành, giá trị đăng ký giao dịch 519,4 nghìn tỷ đồng, thanh khoản bình quân trên thị trường đạt 1.259,8 tỷ đồng/phiên.

"TTCK năm 2023 được quản lý, giám sát thường xuyên, liên tục đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt, minh bạch và kỷ cương" - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán 2024 có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng
Các đại biểu tại Lễ đánh cồng

Với những kết quả đạt được như trên, thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của UBCKNN, các Sở Giao dịch chứng khoán, VSDC, sự tham gia tích cực, hiệu quả của công chúng đầu tư, các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, các thành viên thị trường.

Đồng thời, đánh giá cao sự tham gia phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương đã cùng chung sức, chung lòng chia sẻ với cơ quan quản lý vận hành thị trường những lúc khó khăn, giúp cho thị trường phát triển ngày càng minh bạch, ổn định.

Chú trọng nhiều giải pháp phát triển theo hướng bền vững

Bước sang năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục được dự báo diễn biễn phức tạp. Năm 2024 cũng được xem là năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Ngành Tài chính là ngành hoạt động rộng, trải dài trên nhiều lĩnh vực… Theo đó, các chính sách tài chính trong năm 2024 cần linh hoạt, thận trọng, bám sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực. Với sự điều hành linh hoạt và những giải pháp quan trọng của Chính phủ và những nền tảng đã đạt được trong năm 2023, chúng ta tin tưởng TTCK sẽ có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng theo hướng bền vững trong năm 2024, cũng như các năm tiếp theo” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thị trường chứng khoán 2024 có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại lễ đánh cồng.
"Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và những giải pháp nêu trên, TTCK Việt Nam sẽ có một năm 2024 phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô quan trọng của Chính phủ" - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi kỳ vọng.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng cho biết, trong năm 2024, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các bộ, ngành chỉ đạo UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam cùng các công ty con và VSDC tập trung mọi nỗ lực để triển khai phát triển TTCK một cách bền vững, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng.

Theo đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế; chú trọng chất lượng và tiến độ sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với tầm nhìn dài hạn cho mục tiêu phát triển bền vững TTCK; tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030.

Cùng với đó, đảm bảo hệ thống giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ trên TTCK vận hành liên tục, an toàn, thông suốt, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để đảm bảo sự đồng bộ về giao dịch và thanh toán sau giao dịch tại các Sở và VSDC; phát triển các sản phẩm mới, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, các định chế tài chính trung gian và các nhà đầu tư.

Đồng thời, UBCKNN tăng cường vai trò quản lý nhà nước, chủ động theo dõi, chỉ đạo các đơn vị nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; nâng cao chất lượng hàng hóa của thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo tính răn đe, kỷ luật, kỷ cương của thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, hỗ trợ TTCK hoạt động ngày càng minh bạch, lành mạnh, khôi phục niềm tin của thị trường, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, góp phần nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia.

Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu nâng hạng TTCK. Chủ động trong công tác hội nhập, hợp tác quốc tế tiếp cận các chuẩn mực, thông lệ quốc tế, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam và các TTCK trong khu vực, thế giới.

Ngoài ra, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tích cực đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để phục vụ cho công tác quản lý hoạt động thị trường.

"Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và những giải pháp nêu trên, TTCK Việt Nam sẽ có một năm 2024 phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô quan trọng của Chính phủ" - Thứ trưởng kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán 2024 có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu.

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ, thay mặt UBCKNN, các Sở Giao dịch chứng khoán, VSDC, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã bày tỏ sự cảm ơn và lĩnh hội đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và sẽ cụ thể hóa thành chương trình hành động để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất./.