Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam xung quanh chủ đề này.

PV: Thưa ông, thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch hứng khởi khi chỉ số VN-Index chính thức chạm mốc 1.300 điểm. Ông có thể cho biết đâu là động lực giúp thị trường tăng điểm?

Ông Trương Hiền Phương: Thị trường đã tích lũy trong một thời gian dài, bên cạnh đó đà bán ròng của khối ngoại cũng đã giảm bớt đi rất nhiều trong những phiên giao dịch gần đây. Ngoài ra, dòng tiền đến từ nhà đầu tư tổ chức, khối tự doanh, nhà đầu tư trong nước cũng đã tích lũy chờ đợi cơ hội khá lâu và khi nhìn thấy cơ hội, thị trường dự báo sẽ tốt hơn trong tương lai cho nên họ đẩy mạnh việc mua vào.

Ngoài ra, một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư là vấn đề tỷ giá và giá vàng, tỷ giá cũng đã tăng cao trong thời gian qua, nhưng sau đó có sự can thiệp của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước tỷ giá cũng đã ổn định.

Về giá vàng, sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc bán vàng, thị trường vàng ổn định hơn, không còn tăng nóng. Kết hợp những yếu tố đó khiến nhà đầu tư đẩy mạnh việc mua vào, trong khí đó lực bán không còn nhiều. Cung giảm cầu tăng sẽ giúp giá tăng.

"Có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường như kinh tế phục hồi, báo cáo kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ tốt hơn".

Thị trường chứng khoán dự báo khuynh hướng tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024
Ông Trương Hiền Phương

PV: Ở thời điểm hiện tại, yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới diễn biến của thị trường, thưa ông?

Ông Trương Hiền Phương: Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nếu lạm phát Mỹ vẫn còn đang ở mức cao và FED vẫn duy trì lãi suất ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm lãi suất, đó cũng là một thông tin tiêu cực làm nhà đầu tư quan ngoại.

Đây cũng là một nguyên nhân khiến dòng tiền dịch chuyển, do sức mạnh của USD và lãi suất trái phiếu Mỹ còn cao do đó nhà đầu tư sẽ dịch chuyển dòng vốn để đầu tư trái phiếu Mỹ.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị trên thế giới vẫn còn phức tạp, làm cho giá dầu thế giới có thể tăng cao, khi giá dầu tăng là nguy cơ lạm phát do chi phí đẩy.

Tuy nhiên, cũng có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường như: kinh tế phục hồi, báo cáo kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ tốt hơn. Theo văn hóa kinh doanh Việt Nam, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng dần đều và sẽ có nhiều thông tin tích cực hơn về những quý cuối năm.

Thị trường chứng khoán dự báo khuynh hướng tích cực hơn trong nửa cuối năm 2024
Thị trường chứng khoán có khuynh hướng tích cực hơn nửa cuối năm 2024. Ảnh: T.L

PV: Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến tích cực, nhưng từ đầu năm tới nay nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng, xin ông cho biết đâu là nguyên nhân?

Ông Trương Hiền Phương: Khối ngoại bán ròng đến từ hai nhóm nhà đầu tư lớn chính, thứ nhất, những nhà đầu tư thuộc quỹ ETF, một số quỹ ETF bị rút vốn khá mạnh dẫn tới họ phải bán ròng mạnh.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia mới nổi, hay thị trường cận biên khác trên thế giới đều bị rút ròng và chảy ngược về Mỹ để đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ có lợi hơn.

Một số quỹ đầu tư bán ròng không phải để rút vốn, mà để tái cơ cấu danh mục, chờ cơ hội mua lại cổ phiếu tốt hơn. Họ bán những cổ phiếu có thể đã đạt đỉnh lợi nhuận, hoặc không còn hấp dẫn, ít tiềm năng trong tương lai, bán đi để dịch chuyển cơ cấu. Do đó tôi cho rằng, đà bán ròng này thiên về hoạt động tái cấu trúc, nhưng vẫn gây tâm lý tạo ra lực bán mạnh cho thị trường chứng khoán.

PV: Ông nghĩ sao về việc khối ngoại sẽ mua ròng chở lại trong những tháng cuối năm?

Ông Trương Hiền Phương: Tôi cho rằng, dòng vốn ngoại sẽ đảo chiều và mua ròng trở lại khi FED giảm lãi suất, sức hấp dẫn trái phiếu Mỹ không còn, dẫn đến dòng vốn đầu tư trên thế giới sẽ đảo chiều và sẽ tìm đến thị trường có sức hấp dẫn hơn như những thị trường mới nổi, thị trường cận biên.

Bên cạnh đó, sau khi các quỹ bán ra để tái cấu trúc danh mục, họ sẽ phải giải ngân lại vào những cổ phiếu được đánh giá là tiềm năng.

Khi FED giảm lãi suất, các ngân hàng trung ương thế giới, trong đó có Việt Nam cũng sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành theo khuynh hướng giảm xuống cho phù hợp với mặt bằng chung trên thế giới. Khi lãi suất giảm, yếu tố tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế do chi phí vốn của doanh nghiệp rẻ hơn, dẫn đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tốt hơn, nhà đầu tư sẽ mua vào để đón đầu việc này.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư mong đợi vào việc nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn nước rút để các cơ quan quản lý hoàn thành các cơ chế chính sách, quy trình để có thể chính thức được nâng hạng vào năm 2025. Việc nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tạo ra một sức hút lớn cho nền kinh tế và thúc đẩy khối ngoại mua trước để đón đầu cơ hội.

PV: Ông dự báo như thế nào về diễn biến của thị trường trong những tháng cuối năm?

Ông Trương Hiền Phương: Nếu không có nhiều yếu tố bất ngờ khó đoán định, tôi cho rằng thị trường sẽ có khuynh hướng tốt và sẽ dần khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm dựa trên những yếu tố tích cực đã nói ở trên.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán đã chinh phục mốc 1.300 điểm không có quá khó khăn, mà tăng nhờ lực cầu mua vào và trải đều trên diện rộng của thị trường. Đây là điều cho thấy thị trường 6 tháng cuối năm sẽ có khuynh hương tích cực hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo chuyên gia, khác với giai đoạn trước khi cường độ bán lớn của khối ngoại thường gây áp lực lên điểm số thị trường, thì giai đoạn hiện tại, dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân mới là động lực dẫn dắt chính. Với môi trường lãi suất thấp, nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn tích cực tham gia thị trường chứng khoán và đối ứng tốt lực bán ròng của khối ngoại. Điều này cũng đang thể hiện sự ảnh hưởng tích cực lên diễn biến VN-Index. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng 1.300 điểm lần đầu tiên sau 2 năm.