Tâm lý sẽ hồi nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát

Báo cáo vừa mới phát hành của SSI Research cho rằng, giai đoạn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chỉ số VN-Index giảm mạnh do một nguyên nhân duy nhất là vì dịch bệnh từ virus Corona gây ra (COVID-19). COVID-19 làm đảo lộn mọi dự báo, nhiều khả năng thị trường chứng khoán (TTCK) quý I giảm điểm và ảnh hưởng đến cả năm 2020.

Nếu không có dịch bệnh, TTCK quý I rất có thể đã khởi sắc nhờ thỏa thuận Mỹ - Trung và dòng vốn nước ngoài. Cho đến giữa tháng 1/2020, các nhà quản lý quỹ trên toàn cầu vẫn tỏ ra lạc quan với tỷ trọng đầu tư cổ phiếu trong danh mục đạt mức cao nhất 17 tháng. Dòng vốn vào các thị trường mới nổi liên tục tăng và cùng với đó là đà mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài tại TTCK Việt Nam.

chứng khoán
Tâm lý nhà đầu tư sẽ hồi phục nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh: DM.

Tuy nhiên, theo SSI Research, kể từ cuối tháng 1, xu hướng dòng vốn trên toàn cầu bắt đầu đảo chiều. Dịch bệnh từ COVID-19 làm giảm mạnh dự báo tăng trưởng của các nước Đông Á, đẩy các nhà quản lý quỹ phải thay đổi chiến lược. Nhóm các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á bị rút vốn mạnh do có mức độ liên thông về sản xuất và tiêu dùng lớn với Trung Quốc. Giá trị rút vốn khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu ở khu vực này vào tuần đầu tháng 2 đã tăng lên mức cao nhất 19 tuần. Triển vọng thu hút vốn nước ngoài cho TTCK trong tháng 2 và kể cả các tháng tiếp theo của Việt Nam có thể bị suy giảm.

Báo cáo của SSI Research cho biết, nhân tố cơ bản, dòng vốn và tâm lý thị trường đều yếu có thể sẽ triệt tiêu sức bật của TTCK Việt Nam trong quý I. Ở kịch bản tích cực, việc khống chế dịch bệnh đạt thành công ngay trong tháng 2, cùng với đó sức cầu tiêu dùng và chuỗi sản xuất ít bị ảnh hưởng sẽ mang lại diễn biến khả quan hơn cho thị trường.

Điểm thuận lợi trong đợt dịch năm nay đó là mức độ công bố thông tin và sự quyết tâm kiểm soát dịch bệnh của các Chính phủ. Minh bạch thông tin có thể khiến tâm lý chịu sức ép ở giai đoạn đầu, tuy nhiên khi dịch bệnh được kiểm soát, tâm lý cũng sẽ được phục hồi nhanh.

Vẫn còn yếu tố để trông đợi

Trong các năm trước, sóng đầu năm luôn là sự khởi đầu thuận lợi cho TTCK Việt Nam, để lại dư âm tích cực cho các tháng tiếp theo. Năm 2020 nếu không có sóng đầu năm, sức nóng của thị trường sẽ cần thêm nhiều thời gian để tích lũy.

“Với dự báo tăng trưởng kinh tế giảm và tác động tiêu cực từ dịch bệnh chưa thể tính toán đầy đủ, sự trầm lắng của quý I có thể kéo dài sang quý II, nếu như không có những diễn biến mới giúp thay đổi cục diện kinh tế và TTCK” - SSI Research dự báo.

Tuy vậy, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, hiện tại có 2 diễn biến mà các nhà đầu tư có thể trông đợi. Thứ nhất là làn sóng kích thích kinh tế, hạ lãi suất tại hàng loạt các quốc gia. Ở Việt Nam, đó là tích cực giải ngân đầu tư công và hạ lãi suất cho vay. Dịch bệnh sẽ là một động lực rất lớn để gia tăng quyết tâm tái cơ cấu, từ đó mang lại sức bật mạnh cho kinh tế Việt Nam cả ngắn hạn cũng như dài hạn.

Thứ hai là kết quả xếp hạng thị trường, với một khả năng nhất định Việt Nam được FTSE cân nhắc nâng hạng. “Dù khả năng thứ 2 không lớn nhưng những nỗ lực vừa qua của Việt Nam chắc chắn sẽ được ghi nhận, từ đó mang lại tâm lý tích cực cho thị trường” – Chuyên gia kinh tế trưởng của SSI cho hay./.

D.T