Xung quanh diễn biến của thị trường chứng khoán, phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT.

* PV: Thưa ông, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đã bán tháo rất mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trong phiên 28/01. Ông đánh giá thế nào về diễn biến thị trường một vài phiên gần đây?

Nhà đầu tư nên bình tĩnh, không nên bán bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại và chờ các phiên thị trường phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn.

Đinh Quang Hinh

Ông Đinh Quang Hinh

- Ông Đinh Quang Hinh: Phiên giảm điểm kỷ lục ngày 28/01 là do cộng hưởng từ đợt điều chỉnh trước đó và thông tin xuất hiện những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng (sau 55 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng).

Trong những phiên giao dịch trước đó, thị trường cũng chịu áp lực bán mạnh sau khi không vượt được vùng đỉnh cũ 1.200 điểm và trạng thái cho vay ký quỹ (margin) ở nhiều công ty chứng khoán căng cứng.

* PV: Việc Covid-19 xuất hiện lần 3 tại Quảng Ninh, Hải Dương,… là tin xấu, nhưng Việt Nam đã có kinh nghiệm và rất hiệu quả trong chống dịch; cộng thêm vào đó, yếu tố vĩ mô nền tảng đang tốt. Theo ông, việc bán tháo liệu có phải hoảng loạn hơi thái quá hay không? Liệu thị trường có rơi sâu liên tục như đợt tháng 3/2020 hay không?

- Ông Đinh Quang Hinh: Theo tôi, việc chỉ số VN-Index giảm gần như kịch biên độ trong phiên 28/01 đã cho thấy trạng thái hoảng loạn của thị trường. Các cổ phiếu không phân biệt tốt xấu cũng giảm kịch biên độ. Trước đó, thị trường cũng đã chứng kiến những phiên giảm điểm tương đối mạnh và hiện chỉ báo kỹ thuật đã cho tín hiệu thị trường quá bán.

Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại sẽ vững hơn so với giai đoạn đầu năm ngoái (tháng 2, 3). Việt Nam đã chứng minh được năng lực xử lý khủng hoảng và ngăn chặn đà lây nhiễm Covid-19 trong 2 làn sóng trước đó. Nhìn vào động thái xử lý quyết liệt của Chính phủ cũng như các địa phương trong những ngày gần đây, chúng tôi tin là tình hình lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sẽ sớm được kiểm soát.

Cùng với đó, nền tảng vĩ mô của Việt Nam cũng liên tục được củng cố trong thời gian qua, GDP tăng trưởng dương, lạm phát được kiểm soát tốt, lãi suất giảm, thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối tăng cao. Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế thế giới được đánh giá là tích cực hơn và sẽ phục hồi trong năm 2021 từ mức đáy của năm 2020. Đây là cơ sở để chúng ta có niềm tin là kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đứng vững và duy trì tăng trưởng tích cực trong năm 2021.

Với những cơ sở trên, chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tìm được điểm cân bằng sớm hơn so với giai đoạn đầu năm 2020.

* PV: Với dòng tiền thật từ nhà đầu tư mới hiện nay, chúng ta có cơ sở để tin thị trường sẽ sớm xuất hiện dòng tiền bắt đáy và phục hồi hay không, thưa ông? Khuyến nghị của ông đối với nhà đầu tư giai đoạn này là gì?

- Ông Đinh Quang Hinh: Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sớm xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật khi thị trường cũng đã ở trạng thái quá bán. Lực cầu bắt đáy có thể gia tăng khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 980 – 1.000 điểm.

Chính vì thế, nhà đầu tư nên bình tĩnh, không nên bán bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại và chờ các phiên thị trường phục hồi kỹ thuật để hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái