Lại bán tháo về chiều

Khá lâu rồi thị trường mới lại bị ám ảnh về đợt bán tháo trong phiên chiều. Kể từ cuối tháng 4, áp lực giải chấp dường như đã vơi đi. Nhiều phiên liên tục thị trường chỉ rung lắc, nhưng không còn bán tháo và giá phục hồi.

Hôm nay lại khác. Thị trường hồi lên dần về cuối buổi sáng. Không mấy người nghĩ đến khả năng lại có bán tháo trong buổi chiều. Thế nhưng điều đó lại xảy ra. Nhóm cổ phiếu blue-chips bị bán rất mạnh và hơn một nửa rổ VN30 đóng cửa giảm quá 2%.

Thị trường xác lập tuần giảm thứ 5 liên tiếp, VN-Index về sát đáy cũ
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Có tới 60 mã trên HoSE và HNX giảm kịch sàn. Về số lượng thì còn ít hơn mấy tuần trước, nhưng về “độ nản” thì chắc là hơn. Lý do đơn giản là nhiều cổ phiếu lao dốc mạnh thời gian qua, vừa mới “cầm máu” thì lại bị bán tháo đến tận giá sàn.

Tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm rất mạnh hôm nay. Đặc biệt chỉ số VNFIN đại diện các mã tài chính giảm 3,46%, VNREAL đại diện các mã bất động sản giảm 1,23%, VNENERGY đại diện các mã dầu khí năng lượng giảm 5,23%, cổ phiếu xây dựng, bán lẻ, vật liệu.... đều lao dốc nặng.

Trên sàn HoSE vẫn còn 59 cổ phiếu tăng giá, nhưng khó để phân nhóm. Đây là những mã có lực cầu riêng, thậm chí là sự chống đỡ hỗ trợ giá. Điều quan trọng là thanh khoản của nhóm này chỉ chiếm phần nhỏ trên thị trường, tức là không có nhiều nhà đầu tư cảm thấy mình có lời hôm nay. Ngược lại, phần lớn nhà đầu tư sẽ thấy danh mục bị lỗ nặng.

Thị trường bị bán tháo về chiều gợi nhớ lại áp lực giải chấp tái diễn. Rất khó để xác nhận câu chuyện này vì rất có thể đây cũng chỉ là hoạt động bán tháo thông thường khi nhà đầu tư bắt đáy muốn thoát ra đồng loạt. Mặt khác vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đang lỗ nặng ở đợt lao dốc tháng 4 và mắc kẹt. Giá hồi lại một chút cũng khuyến khích họ cắt lỗ.

Ảnh hưởng từ các cổ phiếu blue-chips phiên này là rất lớn, trong đó nhóm ngân hàng dẫn đầu: VCB giảm 1,98%, VPB giảm 3,94%, BID giảm 3,14%, CTG giảm 2,23%, TCB giảm 2,58% là tiêu biểu. Tuy vậy nhóm cổ phiếu chứng khoán mới là bất ngờ lớn, khi cả chục mã giảm sàn, bao gồm những blue-chips như SSI, VND, HCM, VCI...

Cơ hội kiểm định đáy cũ

VN-Index bốc hơi 31,42 điểm hôm nay là mức giảm tương đương với chuỗi ngày lao dốc tháng 4 vừa qua. Về mặt kỹ thuật, mức giảm không quan trọng, mà là diễn biến trong một xu hướng. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tạo đáy, vì vậy điều chỉnh là bình thường.

Tính về chỉ số đại diện, VN-Index đang giảm ngắn hạn sau 5 phiên phục hồi kể đáy ngắn hạn 1260 điểm ngày 26/4 vừa qua. Nhà đầu tư bắt đáy đã có lãi T+3 đến T+4. Tuy nhiên lúc này khả năng còn có lãi là rất thấp, trừ lượng hàng tại đáy được giữ lại. Biên độ giảm quá mạnh hôm nay cũng nhanh chóng khiến mức lợi nhuận bắt đáy bốc hơi. Vì vậy nhu cầu bán ra càng cao để bảo toàn lợi nhuận.

Thị trường tạo đáy thường là một quá trình kéo dài nhiều phiên, với các lần kiểm định đáy có chắc chắn hay không. Nếu như việc VN-Index tăng mấy phiên vừa qua chưa thể kết luận rằng đà tăng đã được khởi động, thì lúc này việc điều chỉnh giảm cũng không hẳn là sụp đổ. Thị trường đang kiểm định lại đáy ngắn hạn cuối tháng 4 và chừng nào VN-Index không giảm sâu hơn đáy đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tạo đáy.

Rất nhiều cổ phiếu dù giảm sâu hôm nay thì giá vẫn cao hơn đáy cũ. Những mã thủng đáy là cổ phiếu có rủi ro cao, vì yếu hơn thị trường chung. Vì vậy trạng thái thị trường hiện tại có hai khía cạnh: Thứ nhất là tín hiệu xu hướng chung dựa trên việc kiểm định đáy của chỉ số VN-Index và thứ hai, tín hiệu mạnh hay yếu của giá cổ phiếu cụ thể cũng kiểm định đáy thành công hay không.

Thị trường xác lập tuần giảm thứ 5 liên tiếp, VN-Index về sát đáy cũ

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.792 đồng (+3%)

510,7 triệu (0%)

1.435 tỷ đồng (-8%)

61,7 triệu (-10%)