Cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu được triển khai NSW kể từ ngày 12/11/2014. Ảnh: Hải Anh

PV: Cơ chế NSW và Cơ chế một cửa ASEAN khi được thực hiện sẽ mang lại lợi ích lớn nhất là gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn: NSW chính thức được vận hành sẽ tạo thuận lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN), đồng thời là giải pháp để từng bước hiện thực hóa yêu cầu của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa, theo Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thời gian thông quan hàng hóa giảm được 3,5 - 4 ngày
Theo thống kê đến 31/12/2013, thời gian thông quan hàng hóa của Việt Nam là 21 ngày. Vận hành NSW được tốt, thời gian thông quan hàng hóa sẽ giảm được từ 3,5 ngày đến 4 ngày.   Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Lợi ích lớn nhất của NSW là rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) giảm xuống đáng kể. Theo thống kê đến 31/12/2013, thời gian thông quan hàng hóa của Việt Nam là 21 ngày. Vận hành NSW được tốt, thời gian thông quan hàng hóa sẽ giảm được từ 3,5 ngày đến 4 ngày.

Khi vận hành NSW, thay vì hồ sơ XNK gồm nhiều loại giấy tờ (tờ khai, hợp đồng, giấy kiểm tra, kiểm dịch, chứng nhận tiêu chuẩn hàng hóa) như hiện nay, DN chỉ phải cung cấp 1 tờ khai duy nhất.

Đồng thời NSW cho phép giảm thời gian, chi phí cho DN trong quá trình làm thủ tục giữa các cơ quan nhà nước, khi đang thực hiện cơ chế điện tử (gồm hải quan, các bộ, ngành liên quan đến việc cấp giấy phép, thực hiện kiểm tra tiêu chuẩn, kiểm dịch đối với hàng hóa).

PV: Hiện nay có thực tế, nhiều nơi triển khai cơ chế một cửa nhưng DN phản ánh có tình trạng "một cửa nhiều ổ khóa". Theo Thứ trưởng, NSW có khắc phục được tồn tại này?

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn: NSW về XNK khác với một cửa thủ tục ở cấp huyện, tỉnh, thành phố hiện nay. Bản chất NSW là cơ sở dữ liệu dùng chung và thực hiện vận hành phương thức điện tử. Cơ chế này chỉ sử dụng khóa điện tử và chứng từ điện tử, được tự động hóa sẽ giảm thiểu tiêu cực do yếu tố con người.

Theo quy định, hiện nay các giấy tờ trên DN vẫn đang nộp để các cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, thay vì phải đến từng đơn vị để thực hiện thủ tục thì nay DN chỉ cần gửi thông tin lên Cổng thông tin điện tử của NSW và nhận kết quả xử lý từ đầu mối duy nhất này.

PV: Cắt giảm thủ tục XNK là điều DN rất mong đợi, khi nào có thể kết nối NSW nhiều hơn nữa các bộ, ngành, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Chúng tôi dự kiến đến tháng 12/2014 sẽ kết nối các thủ tục hành chính của Bộ Công thương. Đến quý 1/2015, tiếp tục kết nối các thủ tục hành chính với Bộ đội biên phòng và các bộ: Y tế, Nông nghiệp phát triển và nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường…

Từ 2016, tiến hành mở rộng kết nối các thủ tục hành chính cấp phép đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của các bộ, ngành còn lại.

PV: hực hiện NSW đòi hỏi sự phối hợp tích cực giữa các bộ, ngành, quá trình thực hiện có gặp vướng mắc, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Việc triển khai NSW và Cơ chế một cửa ASEAN rất thuận lợi vì đã có sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo bằng 2 quyết định và 1 chỉ thị; đồng thời công việc này được sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan liên quan và cộng đồng DN.

Hơn nữa, sự phối kết hợp giữa các bộ, ngành hiện nay là rất tích cực; đi đầu là Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác. Chỉ có khó khăn với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế vì hạ tầng công nghệ thông tin, công tác chuẩn bị cơ sở dữ liệu còn thách thức…

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thông tin của DN khi gửi lên NSW sẽ được tiếp nhận, xử lý theo 5 bước gồm: DN gửi thông tin; Cổng NSW tiếp nhận thông tin; Thông tin được Cổng NSW tự động chuyển đến các đơn vị liên quan để xử lý. Các cơ quan sau khi nhận thông tin sẽ xử lý theo quy trình nghiệp vụ nội bộ; Sau khi có kết quả xử lí, các đơn vị chuyển thông tin lại cho Cổng NSW và Cổng sẽ chuyển kết quả xử lí của tất cả các cơ quan cho DN.

Hải Anh