DS an do

Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish tại buổi họp báo. Ảnh: LV

Chia sẻ về chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị hẹp giữa nguyên thủ các quốc gia thành viên ASEAN với Thủ tướng Ấn Độ. Sẽ có một phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao kỷ niệm quan hệ Ấn Độ-ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các nhà lãnh đạo khác sẽ là khách mời danh dự trong ngày Cộng hòa của Ấn Độ (ngày 26/1) và sẽ có mặt tại sự kiện tên là "At Home" do Tổng thống Ấn Độ chủ trì.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi cũng sẽ có cuộc hội đàm song phương. Hai bên sẽ ký kết Thoả thuận thực hiện giữa Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ và Cục Viễn thám Quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, để thành lập Trạm tiếp nhận và theo dõi dữ liệu và cơ sở xử lý dữ liệu tại Việt Nam, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Không gian ASEAN-Ấn Độ.

Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là cuộc gặp thứ năm giữa hai vị Thủ tướng từ năm 2016. Đây sẽ là cơ hội cho hai nhà lãnh đạo nhìn lại toàn bộ các vấn đề của mối quan hệ song phương và tiếp tục đề ra lộ trình tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Đại sứ Parvathaneni Harish, Việt Nam là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là trọng tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Đóng góp của Việt Nam với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong các nước ASEAN và Ấn Độ nằm trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Theo số liệu của Ấn Độ, thương mại song phương giữa hai nước năm 2017 đã vượt mức 10 tỷ USD, và cả hai nước vẫn cam kết cố gắng đạt được mục tiêu đặt ra bởi các nhà lãnh đạo là 15 tỷ USD vào năm 2020./.

Vũ Luyện