CKBlue-chips hút tiền

Tăng yếu hơn nhiều so với VN-Index, VN30-Index kết thúc phiên hôm nay chỉ trên tham chiếu 0,43%. Tuy nhiên rổ cổ phiếu này chính là động lực của phiên đảo chiều khá tích cực này. Nếu không có blue-chips phát tín hiệu mạnh, thị trường sẽ còn chao đảo.

Điều này đã được chứng minh trong buổi sáng. VN30 đa số cổ phiếu giảm, các chỉ số cũng đỏ. Số lượng cổ phiếu giảm giá trên toàn thị trường gấp rưỡi số tăng. Thế nhưng khi sang chiều, các blue-chips hồi dần, toàn thị trường lập tức đảo chiều cả loạt.

Điều bất ngờ là ngay cả trong nhóm VN30, các trụ lớn nhất cũng không hề tăng nổi bật. VCB tăng 1,03%, VIC tăng 1,83 là hai mã lớn đáng kể nhất, còn lại VNM chỉ tham chiếu, CTG giảm 0,16%, GAS tăng 0,81%, HPG giảm 0,21%, TCB giảm 0,52%, VHM tăng 0,28%...

Các trụ này hoàn toàn lu mờ trước các mã vốn hóa tầm trung của rổ: GVR tăng 5,35%, KDH tăng 2,62%, PDR tăng 1,8%, POW tăng 4,85%.

Dù vậy nhóm blue-chips tổng thể hôm nay vẫn có phiên phục hồi khá mạnh. Cần nhìn biến động của giá theo thời gian, khi đa số ban đầu đều giảm khá sâu. VN30-Index chạm đáy khoảng 9h45 đã bốc hơi tới 1,46% so với tham chiếu. Vì vậy mức đảo chiều phục hồi dù chỉ trên tham chiếu một chút cũng đã là cả hành trình dài. Chẳng hạn GVR từ giảm sâu thành tăng mạnh, biến động tới trên 8,4% trong phiên; POW thay đổi khoảng 7,7%, KDH thay đổi 3,3%, VIC khoảng 3,6%, STB khoảng 2,8%. HDB dù còn đóng cửa dưới tham chiếu nhưng phục hồi từ đáy tới 3,1%, CTG dù đỏ, cũng hồi hơn 3%, CTG tới gần 3,5%...

Blue-chips sụt giảm một nhịp đầu phiên khá mạnh đã hấp dẫn dòng tiền bắt đáy nhập cuộc. Tổng giá trị khớp lệnh của rổ này phiên cuối tuần đã tăng vọt 21,4% so với hôm qua, đạt trên 9,1 ngàn tỷ đồng. Những cổ phiếu hồi giá mạnh mẽ hôm nay đều có dấu vết của dòng tiền lớn bắt đáy. Ví dụ HPG khối lượng giao dịch tăng 77% so với hôm qua, giá biến động phục hồi 1,8% so với đáy thấp nhất ngày. Cổ phiếu này cũng trở lại ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên, đạt khoảng 1.158 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. VHM thanh khoản thứ hai thị trường với 1.052 tỷ đồng, giá cung hồi lại 1,8% so với đáy...

Cổ phiếu đầu cơ nóng trở lại

Hưởng lợi nhất trong phiên phục hồi thành công này là các mã đầu cơ nhỏ. Hai phiên vừa qua nhóm này bắt đầu yếu dần khi các blue-chips VN30 đã không đẩy chỉ số lên được. Hôm nay sự khởi nghĩa thành công đẹp, dòng tiền nóng lập tức hoạt động dữ dội.

Tuy không đến mức kịch trần hàng loạt, nhưng rổ Midcap và Smallcap cũng có 16 cổ phiếu tăng hết biên độ. Nếu tính cả gần 70 mã tăng trên 4% thì giao dịch của hai nhóm này thật sự nóng. Chỉ số tăng chưa tới 1% mà cổ phiếu tăng trên 4% thì rõ ràng nhà đầu tư hưởng lợi lớn.

Hàng loạt mã hôm nay lọt vào nhóm 10 cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt nhất như KBC, DIG, APH. Thậm chí KBC còn đạt giá trị giao dịch gần ngưỡng ngàn tỷ đồng, vượt xa các cổ phiếu ngân hàng. KBC cũng tăng giá 5,91% và quay lại đỉnh cao đầu tháng 7. APH cũng lập kỷ lục lịch sử của chính mình hôm nay với trên 12 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Nhìn chung phiên này đà tăng thanh khoản ở các cổ phiếu vừa và nhỏ có phần bị lu mờ vì VN30 cũng tăng giao dịch đáng kể. Các blue-chips khớp vài trăm tỷ đồng giá trị hàng ngày là điều rất bình thường, nhưng lại là ngưỡng kỷ lục đối với các cổ phiếu nhỏ.

Dù vậy tổng thể thanh khoản gia tăng hôm nay là tín hiệu tốt, đặc biệt khi VN-Index lại đảo chiều từ giảm sang tăng. Rõ ràng là nhà đầu tư vẫn đang nhăm nhe bắt đáy và nhịp giảm là thu hút được chú ý. Đó cũng là tín hiệu mạnh, rằng nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội mua.

chứng khoán 27-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.163 tỷ đồng (+21%)

658,6 triệu (+32%)

2.986 tỷ đồng (+1%)

133,7 triệu (+13%)


Khánh Nhi