Nhà đầu tư có thể kiếm lời dễ dàng hơn trong hoàn cảnh hiện tại ở các cổ phiếu vừa và nhỏ. Ảnh: K.T

Xoay chóng mặt với cổ phiếu nhỏ

Hai cổ phiếu gây bất ngờ nhất trong phiên hôm nay là ITA và PVX, chia đều cho mỗi sàn. Tuy các cổ phiếu ít ảnh hưởng đến Index nhưng có sự xoay chuyển giá bất ngờ. Đây cũng là hai cổ phiếu minh chứng rõ nét cho tính thị trường, vượt lên trên mọi dự đoán và dòng tiền điều hành giá.

ITA trên HSX hôm qua chính xác là cổ phiếu “của nợ” khi giá giảm sàn, rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2013. Khó có thể tưởng tượng hôm nay ITA lại đạt một mức giao dịch lớn và giá phục hồi mạnh như vậy, khi ngay phiên trước cổ phiếu này còn bị bán tống bán tháo lên tới cả triệu cổ phiếu.

Mới hôm qua, nhà đầu tư còn tranh nhau thoát khỏi ITA, hôm nay đã lại tranh nhau đổ xô vào mua.

Mở cửa, ITA không có biến chuyển gì đặc biệt. Giá chỉ đứng tham chiếu với giao dịch chậm chạp. Việc cổ phiếu này thoát khỏi tình trạng bán sàn ồ ạt của phiên trước đã là một điều may mắn. Thậm chí suốt thời gian giao dịch của phiên sáng, ITA không hề có mảy may tín hiệu nào sẽ bật trở lại, mặc dù cuối phiên sáng giá có tăng 1,85%, thực ra là chỉ trên tham chiếu một bước giá.

ITA bắt đầu bùng nổ trong phiên chiều, đặc biệt là từ sau 14h. Mở rộng mức tăng lên 3,7%, bước giá quá nhỏ của ITA giúp cổ phiếu này lên sát giá trần. Càng về cuối phiên, ITA càng được mua mạnh như thể một bộ phận thị trường biết trước thông tin gì đó mà phần còn lại chưa biết. ITA được mua thẳng lên giá trần với một tốc độ giao dịch đáng kinh ngạc, hoàn toàn không thể lý giải được. Đợt đóng cửa, cổ phiếu này tiếp tục "gây choáng" với trên 1 triệu cổ phiếu đặt mua giá trần và giá ATC. Riêng đặt mua ATC lên tới gần 700.000 cổ phiếu, trong khi tổng cộng chỉ có hơn 283.000 cổ phiếu được bán ra. Không có gì lạ khi ITA kịch trần với lượng dư mua rất lớn.

Chỉ qua một đêm, ITA không có thông tin nào đủ tốt để lý giải hiện tượng quay ngoắt 180 độ về giá như vậy. Tuy nhiên cổ phiếu này đã nhận được ít nhất 15,4 tỷ đồng vào mua hôm nay, chưa kể lượng dư mua lớn còn lại. ITA cũng lập kỷ lục về thanh khoản trong suốt 23 phiên gần đây.

PVX trên sàn HNX tuy hôm qua không đến mức giảm sàn như ITA, nhưng cũng mất 2,5% và giá ở mức thấp nhất trong lịch sử. PVX có một quá khứ không tốt, giá đã giảm khoảng 33% kể từ giữa tháng 6 đến nay. Điểm tương đồng với ITA là bước giá của PVX cũng rất hẹp, chỉ tăng trên tham chiếu 3 giá là đã kịch trần.

PVX trong phiên sáng cũng giao dịch khá tốt nhưng mới chỉ là phục hồi kỹ thuật bình thường sau chuỗ phiên giảm mạnh trước đó. Không có thông tin gì mới để đảm bảo cho PVX bật lên đủ mạnh. Bất ngờ chỉ xảy ra khi đóng cửa với khối lượng mua trần khá lớn, giúp PVX tăng 7,69% so với tham chiếu. Cũng có gần 8 tỷ đồng được nhà đầu tư bỏ ra đánh cược với giá PVX hôm nay.

Cổ phiếu lớn đẩy chỉ số, cổ phiếu nhỏ đem lại lợi nhuận

Phiên giao dịch buổi chiều là một bất ngờ lớn đối với thị trường. Cuối phiên sáng, các chỉ số chỉ tăng nhẹ so với tham chiếu và VN30-Index của HSX thậm chí còn giảm nhẹ. Thanh khoản bình thường và cũng không có biểu hiện gì đặc biệt. Không ngờ chỉ từ sau 13h30, cổ phiếu lại ào ạt tăng giá tốt như vậy.

VN-Index đóng cửa tăng 1,17% và HNX-Index tăng 1,13%. Đây là mức tăng tốt nhất trong một phiên của VN-Index trong 18 ngày giao dịch gần nhất và với HNX-Index là trong 11 phiên gần nhất. Riêng với HNX-Index, mức tăng hôm nay đã giúp bù đắp toàn bộ mức giảm của 3 phiên liền trước đó.

Hai sàn có tới 226 mã tăng giá lúc đóng cửa, một diễn biến chỉ có được trong thời diểm thị trường thực sự sôi động. Chẳng hạn tại HSX, có tới 18 mã kịch trần và 110 mã tăng. Khả năng đẩy điểm số đi lên với mức độ mạnh như vậy dĩ nhiên phải có sự đóng góp của các cổ phiếu lớn: VNM tăng 1,36%, VIC tăng 0,77%, VCB tăng 0,38%, BVH tăng 1,46% và đặc biệt là GAS tăng 2,94%.

Tuy nhiên những cổ phiếu tăng nóng nhất, mạnh nhất lại nằm ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thị giá thấp và rất thấp. Trong 18 cổ phiếu kịch trần ở HSX, chỉ có hai mã có thị giá cao hơn mệnh giá là PTB và BBC và một mã duy nhất nằm trong rổ HSX30 là OGC. OGC thực ra cũng chỉ có giá 9.000 đồng. Số cổ phiếu nhỏ kịch trần giao dịch dưới 5.000 đồng/cổ phiếu không ít.

Không phải các cổ phiếu nhỏ có thông tin gì đặc biệt mà thu hút được sự chú ý lớn như vậy. Đơn giản là dòng vốn đầu cơ đang tìm chỗ kiếm ăn và lợi thế tốt nhất, thuận lợi nhất trong khả năng đẩy giá là các mã vốn hóa nhỏ. Các mã này không đủ sức chi phối thị trường, không gây tăng nóng về Index.

Một dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ đang tìm về đây, là quy mô giao dịch ngày càng đi xuống của các rổ cổ phiếu lớn. HSX30 từ đầu tuần đến nay hình thành rất rõ xu hướng suy giảm về giá trị giao dịch. Mặc dù vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với toàn thị trường, nhưng tỉ lệ này ngày càng đi xuống.

Hôm nay HSX30 chỉ đóng góp khoảng 52% giá trị giao dịch của HSX, hiếm khi các cổ phiếu nhỏ lại có được một vị thế hấp dẫn dòng tiền rõ ràng như vậy. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi tổng giá trị giao dịch của thị trường hôm nay tăng chưa đầy 3% so với phiên trước. Tổng giá trị không thay đổi, nhưng tỉ lệ đóng góp vốn của rổ cổ phiếu lớn giảm xuống thì chỉ có thể là mức giao dịch của các cổ phiếu nhỏ tăng lên.

Khánh Nhi