chung khoan 30.9

Nhà đầu tư đang có lý do để kỳ vọng vào khả năng hình thành xu thế tăng của thị trường.

Thị trường có cái muốn nghe!

Thông tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng được thị trường đón nhận như một thông tin tích cực cho thị trường. Những cam kết liên quan tới chính sách đã khơi dậy những kỳ vọng lớn. Chí ít thị trường đã có cái muốn nghe: Hạ giá tiền đồng, nới “room”, đẩy mạnh cổ phần hóa.

Điều khiến thị trường hồ hởi hơn, là cách thức thông tin. Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 27/9 tại New York, Thủ tướng đã hé lộ nhiều thông tin mà thị trường chờ đợi bấy lâu: Cam kết cho phép nâng sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng và các doanh nghiệp viễn thông. Chính phủ có kế hoạch cho phép các công ty nước ngoài sở hữu tới 49% cổ phần của các ngân hàng trong “tương lai gần”.

Theo Bloomberg , ông Alain Cany, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, tuyên bố của Thủ tướng có thể coi là tuyên bố đáng khích lệ nhất trong vài năm qua.

Từ góc độ thị trường, những tuyên bố nói trên có thể coi là một cam kết. Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 cuối tuần qua, vấn đề sở hữu của nhà đầu tư nước ngoại một lần nữa được khơi lên. Điều này phù hợp với tiến trình xem xét các đề xuất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính liên quan đến viêc mở “room”.

Từ sau những phân tích có phần bi quan về vĩ mô tại Diễn đàn kinh tế mùa thu khiến giới đầu tư quan ngại về triển vọng của nền kinh tế, thị trường lại có cớ để kỳ vọng. Thời điểm hiện tại có thể coi là vùng trũng thông tin, khi các số liệu kinh tế được công bố gần hết. Điểm tựa duy nhất là kết quả kinh doanh qúy 3. Với những chuyển biến mới trong dịp cuối tuần, thị trường đã phản ứng khá mau lẹ.

Phiên giao dịch hôm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thị trường mở cửa với độ hưng phấn khá cao. Đà tăng giá lan tỏa ở nhiều cổ phiếu với mức thanh khoản gia tăng mạnh. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn hạn chế mua vào nhưng nhà đầu tư trong nước tỏ ra hưng phấn cao độ. Trong phiên sáng, đã có lúc VN-Index bật mạnh qua ngưỡng kháng cự tâm lý 490 điểm, mức cao nhất trong 24 phiên giao dịch kể từ cuối tháng 8.

Dòng tiền tăng mạnh

Thị trường thực sự thăng hoa trong phiên chiều khi cả nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận rót mạnh tiền vào mua.

267 cổ phiếu tăng giá ở cả hai sàn là bằng chứng rõ ràng nhất của hoạt động tăng mua trên thị trường. Trong số này có 53 cổ phiếu kịch trần. Không chỉ các cổ phiếu nhỏ, rổ blue-chips cũng đóng góp nhiều mã kịch trần.

Trên HSX, đáng chú ý nhất là hai cổ phiếu đầu cơ quen thuộc là PVT và IJC. Cả hai cổ phiếu này trải qua một hành chính tăng giá không hề dễ dàng. PVT buổi sáng thậm chí còn giảm gần 1,2% so với tham chiếu, IJC phải đứng tham chiếu. Hai cổ phiếu này đã trải qua một đợt tăng khá mạnh. PVT trong 15 phiên đầu tháng 9 đã tăng gần 34%. IJC từ sau khi được thay PVF trong rổ HSX30 cũng tăng hơn 21% trong 5 phiên. Đối với nhà đầu cơ, mức tăng trong ngắn hạn như vậy đã là quá hoàn hảo.

Hoạt động chốt lời ngắn hạn đã khiến hai cổ phiếu này giảm giá không có gì bất ngờ. Điểm bất ngờ là dòng tiền tiếp tục chấp nhận mua rất mạnh hôm nay, đồng nghĩa với mức kỳ vọng lợi nhuận còn cao hơn nữa. PVT từ 14h hôm nay vẫn còn đứng tham chiếu, nhưng chỉ 30 phút sau đó đã kịch trần, tăng 5,88%. IJC từ cuối phiên sáng đã áp sát giá trần và chỉ vài phút mở cửa phiên chiều đã tăng kịch trần.

Tiền vào ào ạt, chứng khoán thăng hoa
Giá trị khớp lệnh

OGC cũng là cổ phiếu đột biến tăng kịch trần trong buổi chiều. Trong tuần trước, OGC cũng đã tăng xấp xỉ 13% và khó có thể chờ đợi một phiên tăng hết biên độ nữa hôm nay. Tuy nhiên dòng tiền đã cho thấy sự bất ngờ: Nhà đầu tư chấp nhận một mức rủi ro rất cao, mua vào ào ạt và giá lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng.

Dòng tiền tạo bất ngờ lớn phiên này lan tỏa từ các cổ phiếu thị giá thấp sang các cổ phiếu lớn. Phiên sáng là thời điểm của các cổ phiếu nhỏ như DIG, TCM, FCN, GTT, TLH… Sang phiên chiều, đến lượt các cổ phiếu lớn tăng giá mạnh. Ngoài những mã trong rổ HSX30 kịch trần nói trên, những mã như VCB, SSI, PVD, MSN, GMD, CTG, CSM… cũng bật lên khác biệt so với phiên sáng.

Tại sàn Hà Nội, khá nhiều cổ phiếu lớn cũng tăng giá mạnh mẽ trong phiên chiều. Sàn này gần như “lột xác” trong buổi chiều khi BVS, KLS, PVS, SCR, SHB, SHS, VCG, VND cùng tăng mạnh.

VN-Index chiều nay đóng cửa tăng 1,24%, mức tăng một phiên mạnh nhất trong 17 phiên vừa qua. Chỉ số này vọt qua ngưỡng 490 điểm rất nhẹ nhàng mặc dù buổi sáng đã có lúc suy yếu. HNX-Index cũng tăng 0,91%, mức tăng mạnh nhất trong 21 phiên.

Điều khiến thị trường thăng hoa hôm nay là mức thanh khoản thực sự tích cực. Tổng giá trị khớp lệnh của hai sàn lên tới 1.126,1 tỷ đồng, tăng gần 40% so với hôm thứ 6. Đây là phiên thứ 2 trong vòng 4 phiên gần nhất giá trị khớp lệnh vượt con số 1.000 tỷ đồng. Nếu thị trường không thực sự hào hứng, rất khó có thể đạt được một mức thanh khoản tốt như vậy.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

PPC (58,8) – (6,5%)

PVS (33,4) – (14,8%)

REE (51,8) – (5,8%)

SHB (24,5) – (10,8%)

DPM (32,4) – (3,6%)

VCG (22,8) – (10%)

CSM (31,7) – (3,5%)

SCR (22,1) – (9,8%)

MSN (30) – (3,3%)

FIT (20,1) – (8,9%)

Khánh Nhi