Giai đoạn từ giữa 2020 đến giữa 2021 có thể coi là giai đoạn trũng nhất của lãi suất tiền gửi. Kể từ cuối tháng 10/2021 đến nay, lãi suất tiền gửi được một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 0,1 - 0,3 điểm phần trăm/năm đối với kỳ hạn dưới 3 tháng và từ 12 tháng trở lên.

Tìm kiếm nơi gửi tiết kiệm có lãi suất trên 7%/năm
Tìm kiếm nơi gửi tiết kiệm có lãi suất trên 7%/năm
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng BIDV hôm nay Lãi suất tiết kiệm ngân hàng VietinBank hôm nay Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Bản Việt cao nhất 6,7%/năm

Đến nay, có ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất lên đến 7%, nhưng chỉ với thời hạn dài. Chẳng hạn như Ngân hàng Liên doanh Việt Nam có mức lãi suất tiền gửi tại quầy là 7% cho kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng.

Lãi suất không kỳ hạn hiện đang có 2 mức phổ biến. Một số ngân hàng để mức lãi suất không kỳ hạn ở mặt bằng 0,2%/năm như ABBank, Bắc Á Bank, Ngân hàng Bảo Việt, GPBank, OCB, OceanBank, SaigonBank…

Tuy nhiên, một số ngân hàng khác vẫn để lãi suất không kỳ hạn thấp chỉ với 0,1%/năm. Chẳng hạn như các ngân hàng BIDV, MB, Nam Á Bank, NCB…

Ngoài ra, gần đây xu hướng gửi tiền onlines đang phát triển mạnh và người dân cũng đã tăng thói quen gửi tiết kiệm onlines và lãi suất tiền gửi onlines thường được các ngân hàng để mức lãi suất cao hơn so với lãi suất tại quầy.

Ví dụ cùng kỳ hạn 12 tháng, VietinBank để mức lãi suất tại quầy là 5,6%, nhưng lãi suất tiền gửi onlines cũng tại ngân hàng này là 5,75%.

Tương tự, lãi suất tiền gửi 12 tháng tại quầy của Ngân hàng Bảo Việt là 6,35%, nhưng lãi suất 12 tháng theo hình thức trực tuyến ở mức 6,55%.

Với sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi tại quầy và lãi suất tiền gửi theo hình thức trực tuyến, một số ngân hàng đã có mức lãi suất khoảng 7% trở lên cho tiền gửi trực tuyến.

Chẳng hạn, người gửi tiền tại Nam Á Bank có thể nhận lãi suất 7,1% nếu gửi tiết kiệm onlines từ 18 tháng trở lên. Một ngân hàng khác cũng có lãu suất trên 7% là PVcomBank, khi ngân hàng này đưa ra lãi suất 7,05% đối với kỳ hạn 36 tháng và 7% đối với kỳ hạn 24 tháng.