Thu ngan sách TP. HCM

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Báo cáo của UBND TP. HCM tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế, văn hóa-xã hội tháng 4 và bốn tháng đầu năm cho biết.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 4 ước đạt hơn 53.202 tỷ đồng, tăng 4% so với tháng trước và tăng 10,6% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 211.414 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ 2014.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, 4 tháng đầu năm, chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 5,7% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5,2%). Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 6,3% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 4,2%), cao hơn mức chung của toàn ngành.

Về đầu tư trong nước, tính đến 20/4 có 8.823 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 46.986,9 tỷ đồng, tăng 15,7% về số lượng và tăng 10,4% về vốn đăng ký so cùng kỳ. Tính cả vốn đăng ký bổ sung đạt 83.108 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ.

Đầu tư nước ngoài, đến 20/4 có 158 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 615 triệu USD. Ngoài ra có 52 dự án điều chỉnh tăng vốn. Tính chung vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng đạt 823,5 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Thành phố 4 tháng đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, các mặt hàng nhập khẩu phục vụ cho sản xuất đều tăng, như nguyên phụ liệu dệt may da giày tăng 7,3%, vải các loại tăng 1,8%, sắt thép tăng 28,4%, tân dược tăng 4,6%, chất dẻo tăng 1,4%...

Theo ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, nhập khẩu nguyên liệu đầu vào tăng là dấu hiệu tích cực, tạo đà cho tăng trưởng sản xuất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố 4 tháng chỉ đạt gần 9,3 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2014. Ông Thái Văn Rê cho biết, nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 8 tỷ USD, vẫn tăng 8,3% so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô này, khu vực công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất tới 69,4%, tăng 12,2%. "Đây là dấu hiệu rõ nét cho thấy sự khởi sắc trong khu vực sản xuất của Thành phố", ông Thái Văn Rê nói.

Đáng chú ý, theo Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4 tháng đầu năm ước đạt 98.146,8 tỷ đồng, bằng 36,93% dự toán và tăng 9,63% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 7,7%).

Bà Lan cho biết, tình hình thu ngân sách trên địa bàn rất khả quan, đạt tỷ lệ cao so dự toán và tăng cao so vùng kỳ.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM, tình hình kinh tế của Thành phố tiến triển rất tích cực, tăng trưởng ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng tăng nhẹ (0,03%). Việc xếp thứ 4 trong về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2014 cho thấy những chuyển biến tích cực về môi trường kinh doanh của Thành phố trong thời gian gần đây.

Theo UBND TP. HCM, một trong số các mục tiêu cần tập trung trong thời gian tới là đẩy mạnh khai thác thị trường trong nước, củng cố và phát triển hệ thống phân phối hàng hóa đến vùng sâu, vùng xa; giữ vững thị trường xuất khẩu truyền thống, tìm kiếm, phát triển thị trường xuất khẩu mới cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều tiết kịp thời, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá nhằm bình ổn thị trường. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại trên địa bàn./.

Theo chinhphu.vn