TP. Hồ Chí Minh: 7.872 doanh nghiệp công nghiệp đăng ký hoạt động trở lại
Doah nghiệp sản xuất, gia công hàng xuất khẩu ở TP.Hồ Chí Minh duy trì hoạt động trong mùa dịch. Ảnh: CTV

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 35.923 doanh nghiệp công nghiệp, với khoảng 1 triệu lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã có 12.860 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động.

Số doanh nghiệp và người lao động đăng ký hoạt động trở lại tăng nhanh vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 trên địa bàn cho thấy dấu hiệu phục hồi kinh tế thành phố đang phù hợp, thích ứng theo chiều hướng bình thường mới, sau khi dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra rất đáng quan tâm khi nhu cầu nhân lực thiếu nghiêm trọng trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo khảo sát mới đây của thành phố, nhu cầu dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động trong quý III/2021, ở lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cần 8.191 vị trí, chiếm 19,8%; lĩnh vực thương mại, dịch vụ cần 33.136 vị trí, chiếm 80,1%.

Trước nhu cầu về nhân lực này, cuối quý III/2021, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tại sàn giao dịch, có 180 đơn vị tuyển dụng, với khoảng 31.000 vị trí gồm có các ngành nghề như: kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, tư vấn tài chính, bảo hiểm sản xuất, bảo trì vận hành, kỹ sư thủy sản và lao động phổ thông… Riêng TP. Hồ Chí Minh có 12 doanh nghiệp tham gia với hơn 5.000 vị trí lao động.

Với nhu cần nhân lực như hiện nay, theo đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố, các trung tâm dịch vụ việc làm đã chuẩn bị sẵn danh sách người lao động tìm việc và danh sách này đã được gửi cho các doanh nghiệp để triển khai phỏng vấn.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường lao động từ giờ đến cuối năm tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra ổn định và góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi sản xuất, kinh tế của địa phương./.