Sự hợp tác này nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, áp dụng công nghệ thanh toán chạm không tiếp xúc EMV cho phép người dùng “chạm” thẻ thanh toán, ví di động và các thiết bị đeo thông minh khác để thanh toán chi phí di chuyển trên các phương tiện công cộng, mua vé điện tử, sạc xe điện, trả phí cầu đường và đỗ xe ô tô.

TP. Hồ Chí Minh hợp tác cùng Visa mở rộng dự án thí điểm thanh toán chạm trên 1.000 xe buýt
Đại diện Visa và Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh ký kết bản ghi nhớ hợp tác gia hạn. Ảnh: Visa

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành gia hạn bản thỏa thuận hợp tác với Visa sau 3 năm thành công trong việc phát triển và ứng dụng hình thức thanh toán điện tử trong giao thông đô thị. Giai đoạn hợp tác đầu tiên, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa đã triển khai hình thức thanh toán không tiếp xúc trên 50 xe buýt. Theo bản ghi nhớ hợp tác mới, đôi bên đang hướng tới mục tiêu tăng gấp 20 lần, đạt mức 1.000 xe buýt, kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ của giao thông công cộng.

Theo bà Đặng Tuyết Dung - Giám Đốc Visa Việt Nam và Lào, các giải pháp di chuyển thông minh sẽ cải thiện chất lượng giao thông công cộng cũng như dịch vụ vận chuyển, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành cho các bên. Điều này cũng sẽ góp phần giảm những ảnh hưởng lên môi trường, gia tăng sự tiện lợi và cải thiện chất lượng sống tại một trong những đô thị lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Trần Quang Lâm - Giám Đốc Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, di chuyển thông minh là mục tiêu chiến lược quan trọng trong quá trình chuyển đổi của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố đang triển khai các giải pháp xây dựng đô thị thông minh, trong đó có nội dung hình thành hệ thống vé điện tử liên thông cho giao thông công cộng. Theo kế hoạch, 100% tuyến xe buýt thành phố sẽ sử dụng vé điện tử vào năm 2025. Cùng với hoạt động của tuyến metro số 1 vào năm 2024, phát triển thanh toán không tiền mặt đối với phương tiện giao thông công cộng sẽ tiếp tục được quan tâm.

“Trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa đã phối hợp áp dụng công nghệ thanh toán mở không tiếp xúc EMV trên các tuyến xe buýt. Chúng tôi rất vui khi Visa đồng hành, góp phần đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt trong ngành giao thông vận tải. Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh và Visa sẽ tiếp tục phối hợp, nghiên cứu các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ người dân tiết kiệm thời gian di chuyển trong thanh toán các dịch vụ”- ông Lâm cho biết.

“Dựa vào kinh nghiệm quản lý của chúng tôi trong những dự án giao thông đô thị trên hơn 640 thành phố trên toàn cầu và 50 thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương, Visa hỗ trợ Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh tiếp cận những phương thức tốt nhất về di chuyển thông minh. Để mở rộng phạm vi trên ứng dụng trên toàn cầu, Visa sẽ mang đến nền tảng dịch vụ Cybersource hàng đầu thế giới của chúng tôi, giúp tăng cường hạ tầng thanh toán số. Điều này sẽ cải tiến bảo mật và sàng lọc gian lận cho các giao dịch được xử lý, giúp giao thông thông minh trở nên an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người” - bà Đặng Tuyết Dung nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu "Thái độ thanh toán của người tiêu dùng năm 2022" của Visa, Việt Nam ghi nhận xu hướng nhận biết về thanh toán không tiếp xúc trong lĩnh vực giao thông đang gia tăng, với 83% người tiêu dùng biết cách sử dụng loại hình thanh toán thông minh này, qua ứng dụng thiết bị di động, thẻ trả trước và thẻ ghi nợ. Lợi ích của phương thức này bao gồm quy trình thanh toán nhanh hơn so với truyền thống và an toàn hơn so với việc mang theo tiền mặt.