Liên quan đến việc quyết toán thuế năm 2021, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) qua phương thức trực tuyến, trong đó khuyến khích NNT thực hiện kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử qua ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) tại trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn.

Tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua đường bưu điện tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua đường bưu điện tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một buổi hỏi – đáp trực tuyến hướng dẫn một số nội dung cần lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế năm 2021 vào ngày 18/3. Để buổi hỏi đáp này mang lại hiệu quả cao, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ mở chuyên mục tiếp nhận các câu hỏi liên quan đến việc thực hiện khai thuế, nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021 trên các trang điện tử của Cục Thuế (fanpage, facebook…) đến hết ngày 15/3.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ đăng tải các nội dung hướng dẫn một số điểm mới về chính sách trong quyết toán thuế năm 2021; nội dung liên quan đến Kê khai quyết toán thuế, các biểu mẫu kê khai theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC; những điều cần lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2021.

Một số lưu ý mà NNT cần nắm để việc quyết toán thuế năm 2021 được thuận lợi. Đó là các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 đều được tính vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020 và năm 2021. Doanh nghiệp cũng được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2021 đối với DN có doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 giảm so với doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019.

Về thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021, đối với thuế TNDN, hạn cuối là ngày 31/3 hoặc ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính; còn đối với thuế TNCN là ngày cuối của tháng 4/2022. Trong khi đó, đối với các tổ chức, việc quyết toán thuế TNCN có cùng thời hạn với việc quyết toán thuế TNDN…/.