anh moi

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ. Ảnh: Gia Cư

Mở rộng đối tượng

Buổi họp báo do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) Võ Văn Hoan chủ trì được tổ chức vào sáng 5/7/2021.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 theo văn bản số 2209/UBND-KT của UBND TP về triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, người lao động tại các doanh nghiệp; các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT; cơ sở giáo dục dạy nghề dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP)... bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được TP.HCM hỗ trợ với điều kiện, mức hỗ trợ như sau:

Hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 80.000 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động (vẫn còn hiệu lực) từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5 - 31/12/2021 và đang tham gia đóng BHXH bắt buộc trước khi tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương.

Hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 20.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ 1/5 - 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, TP.HCM hỗ trợ thêm đối với người lao động đang mang thai 1.000.000 đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi 1.000.000 đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid -19, TP.HCM hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày.

Về chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp và đang hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP để kiểm soát dịch bệnh Covid -19 được hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ); có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, TP sẽ hỗ trợ theo 3 mức, tuỳ thuộc vào hạng chợ. Cụ thể, chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng...

Thực hiện kịp thời, các thủ tục phải đơn giản

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, chính sách hỗ trợ được xây dựng trên quan điểm thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của chính quyền TP đối với người dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, đặc biệt là người lao động, người yếu thế trong xã hội.

Đây cũng là một trong nhiều giải pháp để TP vừa hỗ trợ cho người dân, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, mang đậm nét nhân văn, nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, thể hiện sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn của cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, quá trình thực hiện gói hỗ trợ sẽ được triển khai theo phương châm “kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách”.

Trong đó, trách nhiệm của người sử dụng lao động, UBND các địa phương phải được đề cao. Công tác triển khai cần phối hợp đồng bộ thống nhất theo 2 chiều, chiều rộng là sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành; chiều sâu là xuống các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và phải phân công trách nhiệm rõ ràng.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm làm việc đồng bộ, kịp thời, linh hoạt, xử lý nhanh, kết thúc trong tháng 8/2021 đối với nội dung hỗ trợ 1 lần. Các vướng mắc phát sinh liên quan đến ngành nào thì ngành đó phải kịp thời xử lý.

Về phương pháp triển khai cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, các thủ tục phải đơn giản, tạo điều kiện để người lao động đủ điều kiện tiếp cận nhanh; công tác phê duyệt cần nhanh chóng, tiếp nhận hồ sơ chỉ trong 7 ngày phải trả kết quả, hồ sơ không đủ điều kiện phải phản hồi tới doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, việc chi hỗ trợ được thực hiện một lần, trực tiếp (thông qua tài khoản hoặc mời lên nhận trực tiếp nếu không có tài khoản)./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ).

Gia Cư